Giải thưởng Video âm nhạc Việt Nam: Chưa có dấu ấn

  • 12/11/2011 22:50
  • 1 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Giải thưởng Video âm nhậc Việt - Vietnam Music Video Competition (VMVC) đã được khởi động trên kênh MTV Việt nam và sẽ chính thức trao giải vào đầu năm 2012. Thị trường âm nhạc Việt Nam sẽ thực sự sôi động với giải thưởng này?
Giải thưởng Video âm nhạc Việt Nam: Chưa có dấu ấn ảnh 1
Hình ảnh trong video clip “Dạ khúc cho tình nhân” của ca sỹ đàm vĩnh hưng


Phiên bản mới của VTV - Bài hát tôi yêu?

Chắc hẳn những khán giả yêu nhạc không quên chương trình VTV – Bài hát tôi yêu được phát trên sóng của Đài TH Việt Nam cách đây một thời gian khá lâu. Thời điểm đó, những video clip của những ca sĩ tham gia đều được thực hiện một cách khá đơn giản và sơ sài. Nhưng nó đã tạo ra được một phong cách thưởng thức âm nhạc mới cho khán giả. Nhờ VTV – Bài hát tôi yêu mà một số ca sĩ mới vừa ra mắt đã được đông đảo khán giả biết đến. Những video clip ca nhạc ngày đó không tạo ra được thị trường riêng, và nó chỉ nằm trong phương án tiếp thị của những ca sĩ. Và chính những video clip sẽ là công cụ nhanh nhất đưa hình ảnh của ca sĩ đến gần với khán giả, từ đó sẽ tạo ra được lực lượng fan cho ca sĩ. Thời điểm trước khi VTV – Bài hát tôi yêu còn được thực hiện, mỗi video clip được hỗ trợ 25 triệu đồng, và những người thực hiện cho rằng con số đó vẫn không thể đủ để thực hiện một tác phẩm chất lượng cao. Dân làm nghề vẫn còn nhớ thời điểm đó đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện một số clip cho chương trình, và clip nào cũng trung bình tốn kém khoảng 40 triệu đồng. Và đến bây giờ thời điểm năm 2011, MTV Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ cho những nghệ sĩ số tiền 40 triệu đồng để thực hiện video clip. PGĐ kênh MTV Việt Nam Trí Quyền cho rằng số tiền trên chỉ nhằm hộ trợ cho nghệ sĩ tham gia, còn đầu tư vào sản phẩm của mình bao nhiêu và như thế nào là toàn quyền quyết định của nghệ sĩ. Có những nghệ sĩ không thực sự dồi dào về tài chính, họ sẽ cố gắng thực hiện sao cho vừa vặn với số tiền mà MTV Việt Nam tài trợ. Những cũng có những nghệ sĩ sẵn sàng rút hầu bao đầu tư cho tác phẩm của mình thêm phần thú vị và hoành tráng. Có thể nhắc đến video clip “Dạ khúc cho tình nhân” của nam ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng được thực hiện công phu, hoành tráng. Để đạt được những hình ảnh đẹp đó, Đàm Vĩnh Hưng đã phải chi 600 triệu đồng. Một con số không hề nhỏ cho thời lượng khoảng 7 phút của một video clip.

Một điều giới hạn của giải thưởng năm nay là việc chỉ có 24 ca sĩ được lựa chọn đầu tư thực hiện clip và tham gia giải thưởng. Hai nhà sản xuất được MTV lựa chọn là nhạc sĩ Quốc Trung và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Theo ông Trí Quyền thì việc mở rộng các nghệ sĩ tham gia vào thời điểm hiện tại sẽ không bao quát được. Về phong cách và sản xuất, khán giả vẫn sẽ nhớ đến hình ảnh của VTV – Bài hát tôi yêu ngày nào, có chăng sự khác biệt là ở việc chất lượng các video clip tốt hơn.

Chưa khuấy động thị trường âm nhạc

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng chỉ với 24 nghệ sĩ và 24 video clip, giải thưởng lần này của MTV Việt Nam chỉ mang tính quảng bá cho thương hiệu MTV Việt Nam. Quả thật để nhờ giải thưởng này mà thị trường âm nhạc Việt Nam sôi động hơn là rất khó. Với mô hình giải thưởng “đóng”, khi giới hạn những ca sĩ, giới hạn người thực hiện… sự đa dạng của âm nhạc Việt Nam trong giải thưởng sẽ xuất hiện không nhiều. Nếu như ở những nước có nền âm nhạc phát triển, các ca sĩ sẽ tự đầu tư cho sản phẩm của mình, sau đó MTV chỉ mang nhiệm vụ phát sóng và kêu gọi bình chọn. Như thế, công việc từ hai phía sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng để thực hiện điều đó thì chất lượng của những video clip phải tốt, đạt tiêu chuẩn của MTV. Các video clip ca nhạc của nước ta rất nhiều nhưng chất lượng lại tỷ lệ nghịch với số lượng.

Và theo tiêu chuẩn của MTV Việt Nam thì rất nhiều sản phẩm không đạt chất lượng, nên để an toàn MTV Việt Nam quyết định hỗ trợ nghệ sĩ để họ thực hiện những video clip theo tiêu chuẩn của MTV. Vậy nên mới có câu chuyện, nghệ sĩ Việt Nam mặc dù rất có tài năng và cố gắng nhưng vẫn chưa được xuất hiện trên MTV như những ca sĩ nước bạn. Giải thưởng Vietnam Music Video Competition được kỳ vọng sẽ đóng góp vào đời sống âm nhạc và có những tác động tích cực, nhưng có lẽ chương trình vẫn còn thiếu nhiều tiêu chí. Nếu như muốn khuấy động thị trường âm nhạc, MTV Việt Nam nên phát động nhiều chương trình, có tiêu chí cụ thể đề gần gũi hơn với âm nhạc và cuộc sống. MTV Việt Nam cũng hy vọng có thể đẩy mạnh về chất lượng của các video clip ca nhạc Việt Nam. Từ đó âm nhạc Việt Nam sẽ có “chuẩn”, và âm nhạc nước nhà sẽ có thể được sánh ngang với bạn bè quốc tế.

Tin cùng chuyên mục