Giải mã đối tác chiến lược

  • 13/03/2010 07:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Không phải nghi lễ tiếp đón long trọng mà hơn 10 hiệp định trị giá 10 tỷ USD được ký kết nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nga V. Putin cho thấy tầm chiến lược của quan hệ Nga - Ấn.

Giải mã đối tác chiến lược

(ANTĐ) - Không phải nghi lễ tiếp đón long trọng mà hơn 10 hiệp định trị giá 10 tỷ USD được ký kết nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nga V. Putin cho thấy tầm chiến lược của quan hệ Nga - Ấn.

Giải mã đối tác chiến lược ảnh 1
Tàu sân bay Gorshkov mà Nga bán cho Ấn Độ

Quan hệ đối tác chiến lược Nga - Ấn đã được xác định từ cuối năm 2000 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga lúc đó là ông V. Putin. Cuối năm ngoái, trong cuộc gặp ở Matxcơva, Thủ tướng Ấn Độ M. Singh và Tổng thống Nga D. Medvedev lại thông qua Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu.

Dư luận lại cho rằng tính chiến lược của mối quan hệ Nga – Ấn đang bị thách thức. Bằng chứng là những tranh cãi giữa hai bên xung quanh giá cả thương vụ mua bán tàu sân bay Đô đốc Gorshkov khiến việc chuyển giao bị trì hoãn nhiều lần. Chớp thời cơ, Mỹ và Israel lập tức nhảy vào tìm cách giành thị phần các hợp đồng mua vũ khí của Ấn Độ, vốn trước đây có tới 70% từ nguồn cung cấp của Nga.

Chính vì thế, kết quả chuyến công du của Thủ tướng V. Putin đến New Dehli lần này được dư luận quan tâm đặc biệt, coi đó như hàn thử biểu đo xem đối tác chiến lược Nga – Ấn nồng ấm đến mức nào.

Đến giờ thì có thể khẳng định rằng, trái với những lời đồn đoán, quan hệ Nga – Ấn vẫn trên đà phát triển mạnh mẽ. Tính chất chiến lược của mối quan hệ đó không dừng ở những tuyên bố mà ở những dự án hợp tác cụ thể, đặc biệt là trong những lĩnh vực có tính chiến lược về quốc phòng – an ninh và kinh tế với hai nước.

Vượt qua những bất đồng, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận về việc Nga sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay mang tên Đô đốc Gorshkov mà Ấn Độ gọi là Vicramaditia với tổng trị giá 2,3 tỷ USD.

Nga cũng sẽ bán cho Ấn Độ 29 máy bay tiêm kích đa chức năng MIG-29K nhằm nâng cao năng lực tác chiến của không quân Ấn Độ. Bắt đầu từ quý hai của năm nay, Nga cũng sẽ cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân đa năng Nerpa, một trong những tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tối tân nhất mà Nga vừa hạ thủy.

Sự tin tưởng đặc biệt giữa hai bên còn thể hiện ở thỏa thuận Nga và Ấn Độ sẽ hợp tác phát triển loại tên lửa siêu âm gần như không thể bị đánh chặn trên cơ sở kế tục tên lửa siêu âm BrahMos có tốc độ hành trình nhanh nhất thế giới mà hai nước hợp tác trong quá khứ.

Với vận tốc Mach 3.0, nhanh hơn gấp 3 lần vận tốc tên lửa hành trình siêu âm Tomahawk của Mỹ, thế hệ tên lửa mới này “thông minh” đến mức chúng không chỉ phát hiện mục tiêu mà còn tự đưa ra một kế hoạch tấn công dựa trên việc phân tích hệ thống phòng không của địch. BrahMos có thể chiến đấu với bất cứ mục tiêu nào trên biển và một nhóm tên lửa loại này có thể tiêu diệt toàn bộ một phi đội tàu.

Tính chiến lược của quan hệ Nga - Ấn còn thể hiện trong hợp tác năng lượng hạt nhân, trong đó có thỏa thuận việc Nga xây dựng hai tổ máy với tổng công suất 2.000 MW của Nhà máy điện nguyên tử Kudankulam. Ấn Độ là quốc gia có nền kinh tế thứ 3 châu Á với nhu cầu rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng nguyên tử. Nước này dự tính sẽ mở rộng tiếp 17 nhà máy điện nguyên tử hiện có và Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này.

Với các thỏa thuận đạt được, chuyến thăm của Thủ tướng V. Putin đã giải mã rõ ràng nội dung khái niệm quan hệ đối tác chiến lược Nga – Ấn mà hai nước đang hướng tới.             

Hoàng Sơn

Tin cùng chuyên mục