Giải Cống hiến 2021: “Hoa nở không màu” mang về cho nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường 2 giải lớn

  • 07/01/2021 13:46
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Lễ bình chọn, công bố kết quả và trao giải thưởng âm nhạc “Cống hiến 2021” đã diễn ra vào sáng nay 7-1 tại cả hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Ban tổ chức giải “Cống hiến 2021” đã quyết định tiến hành sự kiện này theo hình thức “3 trong 1”. Cụ thể, việc bình chọn vẫn được thực hiện tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên ngay sau đó, Ban tổ chức sẽ tiến hành kiểm phiếu và trao cúp đạt giải cho các nghệ sĩ. Sự kiện này được tổ chức trực tuyến và livestream trên một số trang mạng xã hội. Cũng bởi sự thay đổi này nên năm nay rất nhiều nghệ sĩ có tên trong danh sách đề cử đã có mặt tại buổi bỏ phiếu bình chọn của hơn 100 nhà báo trong cả nước.

Giải “Cống hiến 2021” tiếp tục vinh danh những đóng góp của các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc ở tổng cộng 8 hạng mục: nhà sản xuất của năm, ca khúc của năm, album của năm, chương trình của năm, chuỗi chương trình của năm, nghệ sĩ mới của năm, nhạc sĩ của năm, ca sĩ của năm. Mỗi hạng mục có từ 4 đến 6 đề cử. Trên thực tế, đời sống âm nhạc Việt nói chung và hoạt động nghệ thuật của giới nghệ sĩ nói riêng trong năm 2020 vừa qua chịu ảnh hưởng không nhỏ từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy vậy chính trong tình hình khó khăn đó, bức tranh âm nhạc Việt lại ghi nhận nhiều điểm sáng ấn tượng.

Giải Cống hiến 2021: “Hoa nở không màu” mang về cho nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường 2 giải lớn ảnh 1

Các nhà báo đầu cầu Hà Nội bỏ phiếu bình chọn giải Cống hiến 2021

Không hẹn nhưng nhiều nghệ sĩ tên tuổi của dòng chảy âm nhạc nghệ thuật như Thanh Lam, Tùng Dương, Khánh Linh….đều trình làng những dự án âm nhạc chất lượng. Trong khi đó các ca sĩ trẻ cũng có sự bứt phá khi mạnh dạn tung ra các sản phẩm thu hút sự quan tâm của khán giả, tạo được hiệu ứng người nghe sâu rộng như: Amee, Phùng Khánh Linh…Đặc biệt, sự lên ngôi của Rap đã làm trỗi dậy sức sống của dòng nhạc Underground vốn từ xưa đến nay vẫn bị xem là khó nghe và kén người nghe, thậm chí chỉ dành cho một bộ phận giới trẻ cá tính. Đó là lý do khá nhiều cái tên mới của giới Underground xuất hiện tại đề cử ở một số hạng mục như: Dế Choắt (tên thật Châu Hải Minh) – Rapper giành giải Quán quân cuộc thi “Rap Việt 2020”; ICD (tên thật Phạm Ngọc Huy) – Rapper giành giải Quán quân cuộc thi “King of Rap 2020” và Pháo (tên thật Nguyễn Diệu Hiền) – Rapper nổi danh với một số bài hát rất cá tính như: Lạy ông lạy bà, Điêu toa…

Ngay sau khi hơn 100 nhà báo ở cả hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM bỏ phiếu bình chọn các hạng mục, việc kiểm đếm phiếu đã được diễn ra trong khoảng 30 phút. Tiếp đó, Ban tổ chức đã công bố kết quả và tiến hành trao cúp cho các nghệ sĩ, đơn vị sản xuất giành giải.

Giải Cống hiến 2021: “Hoa nở không màu” mang về cho nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường 2 giải lớn ảnh 2

Tùng Dương giành 3 cúp tại giải Cống hiến năm nay

Không có nhiều bất ngờ tại giải thưởng “Cống hiến” năm nay khi ca sĩ Tùng Dương cùng lúc được vinh danh ở cả ba hạng mục: “Album của năm” (Human), “Chương trình của năm” (liveshow Con người) và “Ca sĩ của năm”. 3 chiếc cúp mà Tùng Dương nhận được lần này cũng nâng tổng số cúp mà anh có được từ giải “Cống hiến” lên con số 13. Nam ca sĩ xúc động chia sẻ, giải thưởng giúp anh có thêm nhiều động lực cống hiến cho âm nhạc, nhưng cũng nhắc nhở anh tiếp tục sáng tạo, làm mới mình hơn nữa.

"Sứ mệnh của người nghệ sĩ không chỉ là sáng tạo mà còn được tôn vinh. Để tôn vinh được người khác là ý nghĩa, cao cả hơn việc làm cho chính mình.” - Tùng Dương bày tỏ.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường và ca sĩ Hoài Lâm

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường và ca sĩ Hoài Lâm

Một kết quả cũng được dự đoán từ trước đó là chiến thắng của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường – “cha đẻ” của ca khúc “Hoa nở không màu” đã “làm mưa làm gió” khắp thị trường nhạc Việt trong suốt năm vừa qua. Ca khúc được anh sáng tác riêng cho giọng hát của Hoài Lâm và cất công đi cả trăm cây số từ TP.HCM về Vĩnh Long, mang theo cả phòng thu di động về tận quê Hoài Lâm để thu âm. MV ca khúc này đã lập kỷ lục “trăm triệu views”. Bài hát cũng được rất nhiều nghệ sĩ trong nước và hải ngoại “cover” vì quá yêu thích.

Sáng tác này đã giúp Nguyễn Minh Cường giành cùng lúc 2 giải thưởng “Cống hiến 2021” là “Ca khúc của năm” và “Nhạc sĩ của năm”. Vị nhạc sĩ trẻ tâm sự, 2 chiếc cúp mà anh nhận được lần này là giấc mơ mà anh từng mơ đến khi bắt đầu công việc sáng tác âm nhạc cách đây 10 năm. Anh cũng chia sẻ thành quả này đến Hoài Lâm và hy vọng đó sẽ là động lực để góp phần đưa Hoài Lâm trở lại với khán giả, trở lại với chính sự nghiệp ca hát của anh bởi sự nghiệp ấy lẽ ra phải “rất xuất sắc”.

Kết quả cụ thể các hạng mục của giải “Cống hiến 2021”:”

- Nhà sản xuất của năm: Hoàng Touliver (Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel - HTV2)

- Music video của năm: Đi về nhà (ĐD: Hoàng Thành Đồng; Sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; Thể hiện: Đen, JustaTee)

- Bài hát của năm: "Hoa nở không màu" (Sáng tác: Nguyễn Minh Cường; Thể hiện: Hoài lâm)

- Nghệ sĩ mới của năm: Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh, quán quân Rap Việt)

- Album của năm: "Human" (Tùng Dương)

- Chương trình của năm: "Con người" (Tùng Dương)

- Chuỗi chương trình của năm: "Rap Việt" (Vie Channel - HTV2)

- Nhạc sĩ của năm: Nguyễn Minh Cường (sáng tác 1 album CD, 2 album online, nhiều bài được các ca sĩ làm MV)

- Ca sĩ của năm: Tùng Dương

Tin cùng chuyên mục