Giấc mơ di cư tan vỡ: Hoa Kỳ đưa nhóm người xin tị nạn đầu tiên đến Mexico vào ngày 25/1

  • 25/01/2019 11:57
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch gửi người di cư đến Mexico để “chờ đợi” giải quyết yêu cầu tị nạn, nhằm mục đích đối phó với người Trung Mỹ đến Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ sẽ trả lại nhóm người di cư đầu tiên đang xin tị nạn Hoa Kỳ đến thành phố biên giới Tijuana của Mexico ngày 25/1, một phát ngôn viên của chính phủ Mexico cho biết hôm 24/1, tuy nhiên đã không nêu rõ quốc tịch của những người được trả lại cho Mexico.

Chính quyền Trump tuyên bố vào ngày 20/12 rằng họ sẽ đưa những người di cư không phải người Mexico qua biên giới phía nam Hoa Kỳ trở lại Mexico để chờ trong khi các yêu cầu tị nạn của họ được xử lý. Chính sách này nhằm giúp Hoa Kỳ đối phó với sự gia tăng số lượng người Trung Mỹ đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Giấc mơ di cư tan vỡ: Hoa Kỳ đưa nhóm người xin tị nạn đầu tiên đến Mexico vào ngày 25/1

Mexico và Mỹ đã tổ chức hai cuộc họp để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch. Mexico cho biết họ sẽ không chấp nhận bất kỳ ai mang “mối đe dọa” trong lãnh thổ Mexico.

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức về việc khi nào chương trình bắt đầu, mặc dù một quan chức của bộ cho biết chính sách này sẽ không áp dụng cho những đối tượng dễ bị tổn thương và trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Thật khó có thể khẳng định Mexico có thể giữ những người xin tị nạn Trung Mỹ đang cố thoát khỏi nghèo đói và tội phạm an toàn hay không, đặc biệt là ở các thị trấn biên giới nơi thậm chí còn bạo lực hơn các thành phố quê hương họ.

Đồng thời cũng chưa có kế hoạch rõ ràng cho việc Mexico sẽ xử lý thế nào khi hàng ngàn người xin tị nạn trong nhiều tháng - hoặc nhiều năm. Hồ sơ tồn đọng của hơn 800.000 trường hợp đang chờ xử lý tại tòa án di cư.

Chương trình bảo vệ người di cư ban hành bởi Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ là một trong một loạt các biện pháp được thực hiện bởi chính quyền Trump nhằm mục đích khiến người Trung Mỹ khó vào Hoa Kỳ hơn theo luật tị nạn. Ông Trump lập luận rằng hệ thống tị nạn bị lạm dụng.

Ông Trump đang yêu cầu 5,7 tỷ USD tài trợ cho một bức tường dọc biên giới Mexico, gây ra sự đóng cửa một phần của chính phủ kéo dài đến ngày thứ 34 và khiến 800.000 nhân viên liên bang không được trả lương.

Năm ngoái, khoảng 93.000 người đã xin tị nạn tại biên giới phía Nam, tăng 67% so với năm 2017, theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo Theguardian

Tin cùng chuyên mục