Giả Việt kiều, lừa đảo, chiếm đoạt hàng loạt ô tô

  • 10/01/2014 11:14
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có kết luận điều tra về băng nhóm lừa đảo ô tô liên tỉnh.

Các đối tượng liên quan đến vụ án gồm: Hoàng Thành Đạt (32 tuổi, ở tỉnh Gia Lai), Nguyễn Vũ Thanh Bình (ở phường Trần Hưng Đạo, Tp Quảng Ngãi), Trà Xa Li Phin (25 tuổi, ở xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), Hoàng Thanh Tuyến (ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), Võ Quang Thoại (ở Tp Quảng Ngãi) cùng 2 đối tượng Nguyễn Xuân Thiện và Nguyễn Thị Hương Giang (đều ở Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).  

Trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này giả Việt kiều, sử dụng giấy tờ tuỳ thân đến các dịch vụ thuê ô tô ở tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định ký hợp đồng thuê xe ngắn ngày nhằm chiếm đoạt các xe ô tô. Sau đó bọn chúng lên các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đưa vào các tiệm cầm đồ lừa thế chấp xe, lấy tiền.

Giả Việt kiều, lừa đảo, chiếm đoạt hàng loạt ô tô ảnh 1
Đối tượng Hoàng Thành Đạt tại cơ quan điều tra


Các đối tượng trình bày với các chủ tiệm cầm đồ hoặc người nhận thế chấp tài sản rằng, xe ô tô mua lại của người thân trong gia đình, nhưng chưa kịp làm thủ tục sang tên đổi chủ, hiện đang mua lô gỗ mà bị thiếu tiền nên thế đỡ xe ô tô này để vay tiền, khoảng 7 đến 10 ngày sau sẽ đến chuộc xe và trả lãi. Với màn kịch hoàn hảo, làm cho các chủ tiệm cầm đồ hoặc người nhận thế chấp tài sản tin thật và đồng ý nhận thế tài sản để bọn chúng lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Các đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo ở nhiều tỉnh. Riêng tại Quảng Ngãi, bọn chúng đã đảo chiếm đoạt 5 xe ô tô. Đơn cử, cả bọn đến dịch vụ thuê xe ô tô tự lái của ông Cao Thành Nông (50 tuổi, ở thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh), hỏi thuê xe ô tô chở người nhà là Việt kiều ở Mỹ về thăm. Thời hạn thuê là 7 ngày.

Có được xe, bọn chúng đưa vào tỉnh Bình Định thế chấp. Một mình Nguyễn Thị Hương Giang điều khiển xe đến gặp anh Lê Minh Khoa ở phường Thị Nại, Tp Quy Nhơn. Giang nói dối: “Trước đây, em có mua chiếc xe ô tô này của một người anh bên phía chồng ở Quảng Ngãi. Vì là anh em trong nhà nên cũng chưa làm thủ tục sang tên. Hiện Giang đang cần tiền lo công việc gia đình nên cho em thế chiếc xe ô tô này để 100 triệu đồng và sẽ trả lãi thêm 6 triệu đồng sau 15 ngày. Anh Khoa tin thật nên đưa cho Giang thế chấp ô tô 100 triệu đồng.

Sau khi gây án, cặp tình nhân Nguyễn Xuân Thiện và Nguyễn Thị Hương Giang đã bỏ trốn. Hiện cơ quan công an đang ra lệnh truy nã toàn quốc cặp tình nhân lừa đảo trên.

Qua vụ việc trên, các dịch vụ cho thuê ô tô tự lái cũng như các hiệu cầm đồ cần nâng cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo, lợi dụng sự cả tin lợi nhuận trước mắt bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục