​Gia đình tác giả ca khúc bị Cục NTBD cấm lưu hành thắc mắc không hiểu vì sao lại…cấm?

  • 12/04/2017 09:34
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Em gái của nhạc sĩ Anh Thy – chủ nhân thực sự của ca khúc “Đừng gọi anh là chú” – 1 trong 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục NTBD cấm lưu hành cho biết, gia đình bà không hiểu vì sao bài hát của anh trai mình lại bị cấm.

 

Em gái của nhạc sĩ Anh Thy – chủ nhân thực sự của ca khúc “Đừng gọi anh là chú” – một trong 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục NTBD cấm lưu hành cho biết gia đình bà không hiểu vì sao bài hát của anh trai mình lại bị cấm.

“Đừng gọi anh là chú” là 1 trong 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 vừa bị Cục NTBD “tuýt còi” và cấm lưu hành vì lý do liên quan đến quyền tác giả. Cụ thể, đại diện Cục NTBD cho biết bài hát này được đề tên tác giả là nhạc sĩ Diên An, song trên thực tế đó lại là sáng tác của một người khác và chưa rõ người này là ai.

Mới đây theo tìm hiểu được biết, chủ nhân thực sự của ca khúc “Đừng gọi anh là chú” chính là nhạc sĩ An Thy (tên thật là Phạm Văn Khổn). Nhà báo Phan Phương – Trưởng Ban hội viên của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) xác nhận sau khi nhạc sĩ Anh Thy qua đời (1973), bố của nhạc sĩ Anh Thy là ông Phạm Dương Khai đã ký hợp đồng ủy quyền để VCPMC đứng ra bảo vệ và khai thác tác quyền các sáng tác của con trai mình bắt đầu từ ngày 25-3-2013. 

Ca khúc "Đừng gọi anh là chú" được VCPMC xác nhận là của nhạc sĩ Anh Thy

Ca khúc "Đừng gọi anh là chú" được VCPMC xác nhận là của nhạc sĩ Anh Thy

Theo đó, có 17 sáng tác của nhạc sĩ Anh Thy được VCPMC bảo vệ tác quyền, trong đó có bài hát “Đừng gọi anh là chú”. Tuy nhiên, hiện VCPMC cũng chỉ có danh sách của 17 ca khúc này chứ không lưu giữ bản gốc các sáng tác, bao gồm cả bản gốc của “Đừng gọi anh là chú”.

Liên quan đến việc này, em gái của nhạc sĩ Anh Thy – bà Phạm Thị Nguyệt đã lên tiếng cho biết hiện ông Phạm Dương Khai đã qua đời và gia đình không còn lưu giữ các tài liệu liên quan đến sáng tác của anh trai mình. Đại diện gia đình nhạc sĩ Anh Thy cũng bày tỏ sự thắc mắc vì không hiểu sao bỗng dưng Cục NTBD lại cấm lưu hành bài hát “Đừng gọi anh là chú”.

Chia sẻ thêm về ca khúc này, bà Phạm Thị Nguyệt cho biết “Đừng gọi anh là chú” được nhạc sĩ Anh Thy sáng tác năm ông ngoài 20 tuổi. Thời trẻ, nhạc sĩ Anh Thy được rất nhiều cô gái hâm mộ và thường hay gửi thư cho ông, trong thư hay gọi ông là “chú”. Cũng bởi lý do đó mà sau này nhạc sĩ Anh Thy đã viết ca khúc “Đừng gọi anh là chú”.

Tin cùng chuyên mục