Giả danh trợ lý Thủ tướng, lừa đảo bạc tỷ

  • 06/09/2016 06:09
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-9, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can Trịnh Phi Long (SN 1982), trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, và Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958), quê quán TP Vinh, tỉnh Nghệ An, về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Giả danh trợ lý Thủ tướng, lừa đảo bạc tỷ ảnh 1Đối tượng Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc

Theo cáo trạng, trong tháng 7-2015, cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an tiếp nhận công văn của Văn phòng Chính phủ đề nghị xác minh làm rõ người tự xưng là Nguyễn Trí Đức và tự nhận là trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Quản trị tài vụ và Ngân sách Chính phủ, Trưởng ban Quản lý dự án Chính phủ. Sau khi điều tra làm rõ, ngày 13-8-2015, Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ, đồng thời khởi tố bị can đối với Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc để điều tra về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2009-2014, Long làm việc tại một công ty bảo hiểm và tham gia một số hội thảo trong lĩnh vực đầu tư dự án. Quá trình này, Long tự đặt in danh thiếp đề tên “TS. Nguyễn Trí Đức”, chức vụ Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Quản trị tài vụ và Ngân sách Chính phủ, Trưởng ban Quản lý dự án Chính phủ. 

Đầu năm 2015, Long đã sử dụng công nghệ in ấn, chỉnh sửa một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ, nhằm phục vụ ý đồ lừa đảo.

Tháng 4-2015, Nguyễn Thị Kim Cúc liên hệ với “TS. Nguyễn Trí Đức” và được Long chuyển email tài liệu “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội”, và “Đề cương dự án sử dụng vốn ODA, tuyến nối quốc lộ 91 với đường nam Sông Hậu”. Sau đó, Cúc liên hệ với các doanh nghiệp và giới thiệu là người của Ban dự án Chính phủ, có khả năng xin được dự án, mời chào các doanh nghiệp tham gia dự án của Chính phủ.

Khi các doanh nghiệp liên hệ, Cúc khoe được 2 đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước “cho” các dự án chính phủ, rồi dẫn họ đi gặp Long, cũng tự nhận là con nuôi của một lãnh đạo cấp cao. Tiếp đó, Long làm giả Quyết định chỉ định thầu cho các doanh nghiệp xin dự án rồi yêu cầu chuyển tiền để “chạy” Quyết định chỉ định thầu chính thức. 

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11-2013 đến tháng 7-2015, Trịnh Phi Long đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng. Còn Nguyễn Thị Kim Cúc đã lừa được một doanh nghiệp 10.000 USD. Vụ án đã được Viện KSND Tối cao giao Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục