Giả danh Chánh văn phòng, lừa đảo hàng tỷ đồng

  • 30/10/2015 07:04
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - “Chém gió” đang là Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phùng Ngọc Tân (35 tuổi), quê quán Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cùng đồng bọn đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng hình thức nhận “chạy” việc làm, xin học các trường khối vũ trang, “chạy”  công chức.

Giả danh Chánh văn phòng, lừa đảo hàng tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Phùng Ngọc Tân
Liên minh... lừa

Vụ án liên quan đến Phùng Ngọc Tân bị phát hiện từ năm 2010; thời điểm ấy khoảng cuối tháng 1-2010, CQĐT CATP Hà Nội nhận được nhiều đơn tố cáo Bùi Thị Thanh Hà (SN 1971), trú ở phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt tiền dưới hình thức xin việc làm. Cụ thể: chị Hợi, trú ở huyện Hoài Đức, Hà Nội tố cáo Hà nhận hồ sơ và tiền hơn 1,6 tỷ đồng nhưng không xin được việc làm cho ai và cũng không trả lại tiền. Chị Lệ, trú ở thị xã Sơn Tây, tố cáo bị Hà chiếm đoạt 400 triệu đồng, cũng với phương thức, hứa hẹn như trên… Quá trình điều tra, cơ quan công an nắm được trong quá trình bán cà phê tại nhà, Hà quen Phùng Ngọc Tân và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1985), quê quán Yên Nguyên, Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Tân giới thiệu là Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn Hà là cán bộ ngân hàng. Cặp đôi khoe với bà chủ quán cà phê có khả năng xin việc và tùy theo nguyện vọng nghề nghiệp giáo viên, ngân hàng, công chức, bác sỹ hay một số trường trong lực lượng vũ trang… mức thu tiền chạy việc dao động từ 40  - 90 triệu đồng/bộ hồ sơ.Tin lời Tân và Nguyễn Mạnh Hà, Bùi Thị Thanh Hà đã “khai thác” các đầu mối tìm người có nhu cầu xin học, tìm việc làm. Trong số đó có đầu mối là điều dưỡng viên một bệnh viện ở thị xã Sơn Tây, khai đã chuyển hồ sơ và hơn 1 tỷ đồng cho Bùi Thị Thanh Hà. Lại có đầu mối là kỹ thuật viên một bệnh viện ở tuyến trung ương, khai đã chuyển 3 bộ hồ sơ và khoảng 220 triệu đồng cho bà chủ quán cà phê…Căn cứ các tài liệu thu thập, CQĐT bước đầu xác định Bùi Thị Thanh Hà đã đưa cho Phùng Ngọc Tân 51 bộ hồ sơ xin việc; đưa cho Nguyễn Mạnh Hà 17 bộ hồ sơ. Trong đó, Bùi Thị Thanh Hà khai chỉ nhớ đã nhận 48 hồ sơ, số còn lại không nhớ của ai cũng như đã thu bao nhiêu tiền. Tổng số 48 hồ sơ, Bùi Thị Thanh Hà chuyển cho Tân, Hà hơn 3,5 tỷ đồng và được hưởng chênh lệch, hoa hồng hàng trăm triệu đồng. Quỷ kế không thoát

Sau khi gây án, Nguyễn Mạnh Hà và Phùng Ngọc Tân bỏ trốn, CQĐT đã ra quyết định truy nã. Tháng 3-2014, Nguyễn Mạnh Hà đã đến Công an tỉnh Tuyên Quang đầu thú. Đối tượng khai nhận việc quen biết Tân khi Tân đến thuê phòng trọ của Hà tại khu vực quận Cầu Giấy, khoảng năm 2007. Nhận hồ sơ và tiền từ Bùi Thị Thanh Hà, Tân mang về nhà; tiền chi tiêu hết còn hồ sơ đã để thất lạc. Không chỉ giữ vai trò chủ mưu trong vụ án này, Phùng Ngọc Tân còn rất tinh quái trong quá trình trốn chạy. Hơn 5 năm qua, Tân di chuyển ở nhiều địa bàn, với thủ đoạn dùng chứng minh nhân dân giả để tránh sự chú ý, phát hiện của cơ quan chức năng. Mang theo số tiền tỷ lừa đảo có được, vị “Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ” không thuê nhà trọ bình dân ở mà thường vào các khách sạn, nhà nghỉ cao cấp.  Đầu tháng 10 vừa qua, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an Hà Nội xác định được Tân đang ẩn náu tại một khách sạn ở phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM và đã bắt giữ được đối tượng. Vụ án đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội điều tra mở rộng.Đề nghị ai là nạn nhân của Phùng Ngọc Tân và đồng phạm, đến Đội 9 trình báo, cung cấp thông tin. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 043.9396742.

Tin cùng chuyên mục