Giả cán bộ kiểm tra... cảnh sát giao thông

  • 06/01/2014 07:39
  • 1 bình luận
  • Hoàng Mai
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố trước pháp luật đối với Lý Văn Lộc (SN 1985, trú ấp 7, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) về tội “chống người thi hành công vụ”.
Giả cán bộ kiểm tra... cảnh sát giao thông ảnh 1
Đối tượng Lý Văn Lộc (ngoài cùng bên phải) bị tạm giữ tại cơ quan công an

Theo kết luận điều tra, khoảng 15h chiều 11-9-2013 đối tượng Lộc giả danh là cán bộ công an, mặc sắc phục ngành công an, cấp hàm Trung úy, mang bảng tên Lý Văn Lộc, số hiệu 803 – 624 điều khiển xe gắn máy hiệu Future BKS 93F1 – 133.42 lưu thông trên Quốc lộ 13, hướng từ TP.HCM đi Bình Dương. Khi đến đoạn Quốc lộ 13, địa bàn khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thấy tổ công tác gồm 3 cán bộ chiến Đội CSGT Hàng Xanh thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM đang làm nhiệm vụ, Lộc dừng xe, tự xưng là cán bộ cơ quan kiểm tra Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an xuống kiểm tra tổ CSGT nhằm mục đích tống tiền, gây cản trở cho việc thi hành công vụ của tổ công tác…  Tổ công tác yêu cầu Lộc xuất trình giấy tờ thì đối tượng này nói “để quên ở nhà”.

Ngay khi bị tổ CSGT phát giác hành vi giả mạo, Lộc gọi điện cho bác họ là ông H.M.S – (SN 1972, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) là trưởng  phòng phóng viên Báo Nhà báo & Công luận tại TP.HCM để can thiệp. Qua điện thoại, Lộc nói với ông S là phát hiện CSGT đeo bảng tên không đúng quy định và mãi lộ trên đường. Sau đó ông S điều 2 phóng viên của Báo Nhà báo & Công luận là H.V.H (SN 1990, trú tỉnh Phú Yên) và N.T.T (SN 1991, trú tỉnh Bình Định) xuống nơi Lộc bị CSGT giữ để lấy thông tin nhằm gây áp lực phải thả Lộc. Tại cơ quan công an, 2 phóng viên yêu cầu phải thả Lộc vì cho rằng Lộc là cán bộ của Bộ công an. Sau khi không đạt được mục đích, 2 phóng viên bỏ đi. Riêng Lộc vẫn khẳng định là cán bộ Bộ công an, người nhà của Lộc xuất hiện cũng khẳng định điều này.

Qua đấu tranh, Lộc thừa nhận là giả danh công an và bộ sắc phục do bác họ, tức ông H.M.S cung cấp cho Lộc. Công an quận Thủ Đức có làm việc với ông S thì ông này khai báo, nghe Lộc tự xưng là cán bộ làm việc tại Bộ Công an thì ông tin tưởng như vậy và chỉ thừa nhận cho Lộc đôi giày và mũ bảo hiểm ngành công an.

Đến nay, Công an quận Thủ Đức đủ cơ sở xác định Lộc phạm tội “chống người thi hành công vụ” và đề nghị truy tố trước pháp luật. 2 phóng viên H.V.H và N.T.T không biết Lộc là cán bộ công an giả; việc 2 người này có mặt ở hiện trường nơi Lộc bị tạm giữ, lấy thông tin theo sự phân công của ông S nên Công an quận Thủ Đức không xử lý. Riêng ông H.M.S, lực lượng công an xác định chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an quận Thủ Đức có văn bản gửi Báo Nhà báo & Công luận để xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục