Giá bán tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ có thể lên tới 300 triệu USD

  • 20/12/2018 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Văn phòng ngân sách quốc hội Mỹ (CBO), chi phí cho một chiếc tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ có thể gấp 3 lần giá một chiếc F-35, tức là khoảng 300 triệu USD.

Tiêm kích thế hệ mới của Mỹ có tên PCA (Penetrating Counter Air) và sẽ trở thành loại máy bay chiến đấu chủ lực từ năm 2030. Nó được cho là sẽ có tầm hoạt động xa, trọng tải lớn và khả năng tàng hình vượt qua các máy bay của Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, chi phí cho PCA được dự đoán sẽ rất cao khi CBO cảnh báo giá bán cho một chiếc tiêm kích thế hệ mới là 300 triệu USD, tức là gấp 3 lần một chiếc F-35A.

Nguyên nhân cho việc giá bán cao là chi phí của công nghệ mới và hoạt động nghiên cứu, phát triển.

Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được dự đoán sẽ rất đắt

Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được dự đoán sẽ rất đắt

Không quân Mỹ dự đoán PCA có thể được đưa vào biên chế từ năm 2030, tuy nhiên CBO cho rằng, điều này là khá lạc quan nếu nhìn vào thời gian phát triển dài của F-22 và F-35.

Ngoài ra, các máy bay tàng hình của Mỹ như F-22, F-35 và B-2 đều gặp phải vấn đề chi phí bị vượt quá dự tính ban đầu, điều ảnh hưởng tới số lượng máy bay được mua.

CBO đã đề xuất một biện pháp giải quyết tình thế đó là không quân Mỹ có thể phát triển một phiên bản máy bay lai giữa F-22 và F-35. Điều này vẫn đảm bảo được sự vượt trội của không quân Mỹ đối với đối thủ trong khi chờ đợi tiêm kích thế hệ 6 xuất hiện.

Mỹ đã từng gặp vấn đề về chi phí phát triển tương tự với F-22, tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới được đưa vào biên chế. Giá bán cho một chiếc F-22 từng là 150 triệu USD vào năm 2009, tuy nhiên nếu tính cả chi phí nghiên cứu, phát triển, mỗi chiếc F-22 có thể có giá 400 triệu USD.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục