"Sự thật là các tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến Mỹ đã trở nên cũ kỹ. Theo dữ liệu và các chuyên gia Nga, hiệu quả tác chiến thực tế của chúng ở Iraq và Syria chỉ đạt mức 30%", Tổng thống Putin cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu điều này vào ngày 18-12 khi ông tới thăm cuộc triển lãm vũ khí và thiết bị quân sự do lực lượng Nga thu giữ từ các nhóm phiến quân Hồi giáo trong chiến dịch quân sự tại Syria.
Tuy vậy ông lại cho rằng tên lửa phóng từ máy bay đạt hiệu suất cao hơn.
"Các loại tên lửa hành trình phóng từ máy bay của họ có hiệu suất chiến đấu cao hơn", Ria Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu trong cuộc họp với quan chức Bộ Quốc phòng nước này.
Quân đội Syria hồi cuối tháng 4 chuyển giao cho Nga hai tên lửa hành trình Tomahawk không phát nổ của liên quân Mỹ, Anh và Pháp sau đợt tấn công ngày 14-4.
Trong cuộc không kích, liên quân ba nước phóng hàng trăm quả tên lửa hành trình từ tàu chiến và tàu ngầm vào Syria, sau khi cáo buộc nước này dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường.
Trong khi Nga tuyên bố 2/3 số lượng tên lửa của liên quân bị đánh chặn thì Mỹ lại cho rằng hiệu suất gần như 100%.
Việc thu được tên lửa Tomahawk giúp Nga xác định rõ nhiều thông số kỹ thuật như kênh thông tin liên lạc, hệ thống kiểm soát - định vị, cho phép đáp trả hữu hiệu các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk trong mọi giai đoạn hoạt động của chúng.
Giới phân tích quân sự phương Tây nhận định việc giải phẫu tên lửa hành trình liên quân thu được từ Syria sẽ giúp Nga cải thiện hệ thống phòng không tại Syria, hỗ trợ Damascus và nhiều quốc gia xây dựng phương án đối phó với các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh trong tương lai.
Trong suốt nhiều năm tên lửa hành trình Tomahawk là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ âm thanh, song nó có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ.
Sau hơn 30 năm hiện diện trong kho vũ khí quân đội Mỹ, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn là vũ khí phủ đầu chủ đạo của Mỹ.
Tên lửa Tomahawk còn được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh" bởi thứ vũ khí chính xác này luôn giữ vai trò mở màn khi Mỹ tham chiến.
Trong các cuộc chiến gần đây nhằm vào Iraq, Afghanistan hay Libya, trước tiên Mỹ bao giờ cũng tấn công phủ đầu đối phương bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục và tàu ngầm nguyên tử cách xa hàng nghìn km.
Các chuyên gia quân sự đánh giá, tên lửa Tomahawk là thứ vũ khí cách mạng tạo ra bước ngoặt thay đổi quy luật của chiến tranh hiện đại.
Nếu trước đây, không quân và bộ binh Mỹ từng phải chịu những tổn thất nặng nề về người và phương tiện trong nhiều cuộc chiến thì nay với Tomahawk luật chơi đã thay đổi.
Xạ thủ chỉ cần ngồi ở một nơi an toàn, cách xa chiến trường, nhấn nút phóng tên lửa Tomahawk là có thể bắn lọt qua cửa sổ một tòa nhà mục tiêu.
Chính vì vậy, hàng trăm quả Tomahawk luôn khai hỏa trận chiến trước tiên, tiêu diệt hoặc làm tê liệt các mục tiêu quan trọng có giá trị cao của đối phương.
Sau khi kẻ địch đã gần như bị đánh quỵ, không còn khả năng chống trả hoặc nếu có cũng vô cùng yếu ớt thì các lực lượng khác của Mỹ và đồng minh mới vào cuộc, giải quyết chiến trường một cách dễ dàng.
Dù cuộc tranh luận về hiệu suất thực sự của loại tên lửa này cũng như năng lực tác chiến của lực lượng phòng không Syria vẫn chưa ngã ngũ.
Nhưng rõ ràng dòng vũ khí này vẫn sẽ giúp Mỹ có những đòn đánh phủ đầu áp đảo trên chiến trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Tổng thống Putin tiết lộ sự thật động trời về tên lửa Tomahawk của Mỹ tại Syria

  • 19/12/2018 15:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết dòng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk của Mỹ đã lạc hậu, đồng thời đánh giá cao uy lực của tên lửa phóng từ máy bay Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC