Gần 20 thiếu nữ thoát khỏi “tổ quỷ”

  • 27/03/2012 06:36
  • 4 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Bị rủ rê, gạ gẫm sang bên kia biên giới để bán hàng hay đi chơi, nhưng vừa đến xứ người, các cô gái trẻ lập tức bị đưa thẳng vào các “động” mại dâm. Tại đây, họ luôn bị bạo hành về tình dục, và bị chủ chứa dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tiền.
Gần 20 thiếu nữ thoát khỏi “tổ quỷ” ảnh 1
Các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc vừa được giải cứu

Trao đổi với PV ngày 26- 3, Đại tá Hồ Sỹ Tiến - quyền Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) - Bộ Công an cho biết, từ đầu năm đến nay, Cục CSHS đã xác minh, giải cứu được gần 20 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, đưa về Việt Nam. Mới đây nhất, trung tuần tháng 2- 2011, Cục CSHS phối hợp cùng Công an TP Móng Cái, Trạm Quản lý xuất nhập cảnh Móng Cái và Cục Công an thị xã Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc), đã xác minh, giải cứu được 7 nạn nhân bị lừa bán, ép trở thành gái bán dâm tại thị trấn Trung San Nhi Lù 2, huyện Lỉnh Cóong, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Khi lực lượng chức năng kiểm tra nhà chứa này, các chủ chứa đã di chuyển 2 cô gái đến địa điểm khác.

Theo Đại tá Phạm Văn Sỹ - Trưởng phòng 6, Cục CSHS, quy luật hoạt động của tội phạm buôn người cho thấy, “mục tiêu” thường bị kẻ xấu chọn để dụ dỗ, lừa gạt là những cô gái trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc nữ thanh niên thường bỏ nhà, ham chơi, hay la cà ở các quán “nét”. Khi tiếp cận “con mồi”, đối tượng buôn người lúc đầu luôn tỏ ra rất chịu chơi. Chúng bao mọi chi phí ăn tiêu, sắm sửa, nhằm tạo được thiện cảm từ phía nạn nhân. Sau đó, chúng sẽ rủ nạn nhân lên biên giới chơi, rồi đưa sang Trung Quốc với lý do tìm việc làm hoặc đi du lịch. 

Trở lại vụ giải cứu 7 cô gái trẻ hồi trung tuần tháng 2 vừa rồi, lãnh đạo Cục CSHS cho biết vào ngày mùng 4 tết vừa qua, có gia đình nạn nhân gọi điện thoại và mang đơn cầu cứu đến trụ sở Cục, nhờ tìm giúp con gái bị bắt cóc. Sở dĩ các nguyên đơn biết rõ tình cảnh của con em mình, là do chính nạn nhân gọi điện thoại về từ bên kia biên giới. “Có rất nhiều nguồn đơn tố giác, kêu cứu, và khi phối hợp cùng Công an Trung Quốc truy xét, chúng tôi nhận thấy địa điểm chung mà các nạn nhân bị đưa đến là thị trấn Trung San Nhi Lù 2”, Đại tá Phạm Văn Sỹ cho biết. Bảy cô gái được giải cứu đa phần ở các tỉnh, thành xa trung tâm, trong số này, có nạn nhân rất trẻ, mới 16 tuổi. Tường trình với cơ quan chức năng, có nạn nhân cho biết, những lúc cao điểm, họ phải tiếp tới 40 lượt khách/ ngày. Mọi sinh hoạt đều bị chủ chứa và đám du côn giám sát chặt chẽ; nếu bị phát hiện gọi điện thoại ra ngoài, các cô gái sẽ bị đánh đập dã man.

“Không chỉ bắt tiếp khách liên tục, đám người xấu còn tìm mọi cách chiếm đoạt tiền của chị em chúng cháu”, đơn trình bày của 1 trong số 7 nạn nhân viết. Khi đặt chân đến thị trấn Trung San Nhi Lù 2, đối tượng người Việt Nam không lộ mặt ngay, mà gửi các cô gái ở lại rồi tìm cách lẩn đi. Lúc ấy, đám chủ chứa mới xuất hiện. Chúng tuyên bố các cô gái trẻ đã bị bán, và chỉ có cách phải bán dâm để trả nợ số tiền chúng đã bỏ ra mua. Số tiền này thường được chủ chứa “vống” lên tương đương 100-200 triệu đồng, trong khi thực chất, chúng chỉ trả cho đám môi giới  từ 10-15 triệu đồng/nạn nhân. Đây là một trong những lý do mà có những cô gái trẻ, nhất là người có chút nhan sắc, thường phải tiếp hàng chục lượt khách/ngày.

Điều táng tận là khi các cô gái đã giúp chủ chứa thu hồi đủ số tiền, họ sẽ bị chủ lừa bán sang “động” mại dâm khác và phải bắt đầu lại từ con số 0. Cái vòng oan nghiệt này khiến nhiều cô gái trẻ không sao thoát được và họ luôn cố gắng tìm được sơ hở của chủ chứa cùng đám ma cô, hoặc bỏ trốn, hoặc sẽ gọi điện thoại về nhà báo tin, cầu cứu.

Cục CSHS đang củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố, bắt giữ những đối tượng lừa bán người ra nước ngoài. Một tin vui được Đại tá Phạm Văn Sỹ  thông tin với PV ANTĐ chiều 26-3, đơn vị vừa giải cứu được thêm 2 cô gái từ “tổ quỷ” Trung San Nhi Lù 2 về Việt Nam. “Họ bị đưa sang Trung Quốc bởi một đường dây khác, và theo tường trình trước khi được giải cứu, họ đã phải trả cho chủ chứa từ 1 đến 2 vạn nhân dân tệ, bằng cách bán dâm”, Đại tá Sỹ cho biết.

Tin cùng chuyên mục