Gã tử tù giết 2 người xin được giảm mức bồi thường

  • 04/03/2016 22:45
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Từng gây ra 2 vụ án giết người, cướp của….đặc biệt nghiêm trọng tại hai tỉnh Sơn La và Bình Dương, bị kết án bản án cao nhất là tử hình, tử tù Lò Văn Phóng kháng cáo xin được giảm mức bồi thường.

Ngày 4-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo phần dân sự và tuyên y án 18 năm tù (mức án cao nhất đối với người chưa thành niên) đối với Lò Văn Phóng (SN 1992, ngụ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về 3 tội trạng: hiếp dâm, giết người và cướp tài sản xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Bản án này, kết hợp với bản án của TAND tỉnh Sơn La hồi tháng 5-2012, Lò Văn Phóng bị xử  phạt với tổng hình phạt chung là tử hình. 
Tại phiên tòa phúc thẩm, Phóng kháng cáo cho rằng, nhà Phóng nghèo, không có khả năng bồi thường và  không thể yêu cầu cha mẹ liên đới bồi thường tổn thất tinh thần và mai táng phí tổng cộng là 90 triệu đồng cho gia đình bị hại. Tuy nhiên tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo này của bị cáo.

Bị cáo Lò Văn Phóng

Bị cáo Lò Văn Phóng

Bị cáo Lò Văn Phóng  Theo hồ sơ vụ án, khoảng 0h, ngày 14-12-2008, thấy chị Nguyễn Thị N (SN 1976) xe đạp một mình đi cạo mủ cao su, có đeo 1 đôi bông tai, nên Phóng và Hiệp (chưa rõ lai lịch) chạy xe đến gần. Lúc này chị N đã xuống xe dắt bộ. Phóng xuống xe đi bộ theo chị N và giả vờ hỏi đường... Bất ngờ Phóng dùng chân đạp ngã chiếc xe đạp rồi ôm vật chị N xuống đường. Chị N kêu cứu thì Hiệp chạy đến tiếp sức cùng Phóng bóp cổ chị N cho đến khi chị này nằm bất động.

​Phóng và Hiệp kéo chị N vào lô cao su được một đoạn, chị N tỉnh lại và tiếp tục kêu cứu. Phóng và Hiệp tiếp tục bóp cổ chị N cho đến khi chị này không còn cử động được nữa. Sau đó Hiệp nói Phóng đem xe vào lô cao su cất giấu. Giấu xe xong, Phóng và Hiệp thay nhau thực hiện hành vi xâm hại nạn nhân. ​Phóng còn tháo lấy đôi bông tai và bộ vòng đeo tay vàng 18K của chị N. Sợ nạn nhân nhận dạng và tố cáo, 2 đối tượng đã sát hại, rồi khiêng thi thể chị N ném xuống một hố gần đó. 
Cả hai lấy xe mô tô chạy về phòng trọ ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) trú. Đến sáng hôm sau, Hiệp bán bộ vòng đeo tay cướp của chị N được 600 ngàn đồng và bán đôi bông tai được 1,7 triệu đồng. Cả hai chở nhau ra Hà Nội, trên đường đi về cả 2 đã sử dụng số tiền trên để tiêu xài. Sau đó, Phóng và Hiệp không gặp lại nhau.

Phóng trở về quê ở tỉnh Sơn La sinh sống và tiếp tục gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản, cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giết người khác. Vào ngày 30-5-2012, Lò Văn Phóng bị TAND tỉnh Sơn La xử phạt tử hình với các tội: “giết người”, “cướp tài sản”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trộm cắp tài sản”.​

Trong quá trình bị giam giữ tại trại giam Công an tỉnh Sơn La, Lò Văn Phóng đã tự viết đơn trình báo cơ quan CSĐT công an tỉnh Sơn La về hành vi phạm tội giết người tại tỉnh Bình Dương. Cơ quan CSĐT công an tỉnh Sơn La đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tỉnh Bình Dương điều tra, khởi tố Lò Văn Phóng.

Tin cùng chuyên mục