Gà thải loại, nhập lậu từ Trung Quốc hoành hành: Chẳng lẽ bó tay?

  • 13/07/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Trong khi giá gia cầm trong nước sụt giảm nghiêm trọng, một kilôgam gà chưa tới 30.000 đồng thì gà loại thải, gà lậu Trung Quốc vẫn ùn ùn về nước. Đây là một trong những dấu hiệu được Bộ NN&PTNT nhận định là bất thường.

Gà thải loại, nhập lậu từ Trung Quốc hoành hành: Chẳng lẽ bó tay? ảnh 1
Chăn nuôi đang chết mòn vì những xe gà lậu siêu rẻ ồ ạt về nước


Chợ Hà Vỹ phần lớn là gà siêu rẻ Trung Quốc

Từ tháng 5, Cục Chăn nuôi đã cảnh báo về tình trạng thừa gà thịt do cuối năm 2011, người chăn nuôi tái đàn mạnh, tốc độ phát triển chăn nuôi gia cầm lớn. Tăng trưởng đàn trong 6 tháng đầu năm đã lên tới gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng thịt gia cầm đạt gần 430.000 tấn, tăng hơn 13%. Cùng với tốc độ phát triển đàn gia cầm quá lớn là kinh tế khó khăn, sự tiết giảm chi tiêu của người tiêu dùng đã dẫn tới thị trường thừa thịt gà. Giá gà trong tháng 6 và những ngày đầu tháng 7 chỉ ở mức 25.000 đồng/kg gà lông. Điều đáng nói, trong khi Việt Nam đang thừa thịt gà với giá rẻ thì gà loại thải, gà lậu siêu rẻ của Trung Quốc vẫn ồ ạt tràn về nước. Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, những ngày cuối tháng 6, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ 17 tấn gà lậu. Trong đó, nhiều chuyến hàng, lái xe khai nhận vận chuyển về chợ Hà Vỹ (Thắng Lợi, Thường Tín) để tiêu thụ.

Ông Cấn Xuân Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Thú y trên địa bàn TP đã bắt và tiêu hủy trên 80 tấn gà lậu có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, chiếm khoảng 30 tấn trên đường vận chuyển về chợ Hà Vỹ. Đó mới chỉ là số gà bắt giữ được trên đường vận chuyển, còn khi đã đưa về đến chợ Hà Vỹ để tiêu thụ thì không thể phân biệt được. “Không thể xác định được lượng gà Trung Quốc bán tại chợ Hà Vỹ chiếm bao nhiêu phần trăm. Vì, khi đã đưa về chợ, để chung giữa gà ta và gà lậu thì không phân biệt được”, ông Bình nói. Còn Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần thì cho rằng, gà bày bán tại chợ Hà Vỹ phần lớn là gà Trung Quốc.

Bất bình thường!

Tình trạng gà lậu đổ vào nước tiêu thụ, không những tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, mất an toàn VSTP mà còn khiến ngành chăn nuôi trong nước đã khó càng khốn đốn. Nhiều chủ trang trại đã phải bỏ chuồng, không dám đầu tư tái đàn vì thua lỗ. Ông Nguyễn Văn Hội, chủ một trang trại chăn nuôi gà ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì cho biết, gà công nghiệp hiện chỉ xuất được ở mức 26-27.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành là 34.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đang lỗ từ 7-8.000 đồng/kg: “Giữa tháng 6, tôi xuất 8.000 con gà thịt được khoảng 20 tấn với giá 26.000 đồng/kg. Sau gần 3 tháng chăn nuôi, không những không thu hồi được vốn mà còn lỗ ngót nghét gần 200 triệu đồng”. Sau đợt đó, ông Hội đã bỏ nuôi gà công nghiệp, hiện trang trại nhà ông chỉ duy trì một ít gà ta và gà lấy trứng. Ông Hội chưa tính đến khả năng tiếp tục vào đàn, vì thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi giá.  

Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, khi Trung Quốc tạm dừng nhập gia súc, gia cầm của Việt Nam, thì một con lợn của mình cũng không chui qua được biên giới. Trong khi mình đã ra sức cấm, ra sức siết chặt, huy động các lực lượng, địa phương vào cuộc mà gà Trung Quốc siêu rẻ vẫn tràn vào Việt Nam. Ông Diệp Kỉnh Tần lý giải, do giá gà Trung Quốc rẻ chỉ bằng hơn nửa giá gà trong nước: “Thực tế giá gia cầm trên thị trường hiện nay đã xuống rất nhiều so với đầu năm, bởi lượng gà Trung Quốc được bán với giá rẻ đã tràn khắp các chợ. Người chăn nuôi lao đao bởi đầu tư tiền mua gà, vịt giống giá cao, thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá, song đến khi xuất chuồng, gà vịt khó bán, giá lại thấp khiến họ chịu lỗ quá nhiều”.

Còn theo ông Cấn Xuân Bình, vấn đề cốt lõi vẫn là sự vào cuộc của các địa phương khu vực biên giới. Bởi, một xe gà lậu trót lọt qua biên giới, đi vào nội địa, để có thể bắt được rất mất thời gian, công sức và khó khăn. “Cứ rình rập, chặn bắt từng xe gà rõ ràng là không ổn. Làm như vậy chỉ giải quyết phần ngọn, trong khi, gốc rễ vẫn phát triển”, ông Bình nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục