FED giữ nguyên lãi suất USD

  • 18/09/2015 09:24
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - 1 giờ sáng nay (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã chính thức khẳng định giữ nguyên mức lãi suất đối với đồng USD. Trong thông cáo được phát đi, FED nhấn mạnh: "Mức lãi suất từ 0 – 0,25% hiện nay vẫn còn thích hợp".
Sự bất ổn của kinh tế toàn cầu là yếu tố chính khiến FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Sự bất ổn của kinh tế toàn cầu là yếu tố chính khiến FED quyết định giữ nguyên lãi suất

Quyết định giữ nguyên lãi suất nêu trên được đưa ra sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc FED.

Các thông tin được cơ quan này thu thập trong tháng 7 cho thấy, hoạt động kinh tế được mở rộng với tốc độ vừa phải. Chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định của doanh nghiệp tăng khá, khu vực nhà ở được cải thiện.

Mặt khác, thị trường lao động cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm, lạm phát tiếp tục duy trì dưới mức đặt ra cho mục tiêu dài hạn. Điều tra dựa trên kỳ vọng lạm phát trong dài hạn vẫn ổn định.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, vẫn có những rủi ro đối với triển vọng phát triển kinh tế và thị trường lao động. Lạm phát được dự đoán sẽ còn giữ ở mức thấp trong ngắn hạn nhưng sẽ tăng dần về mức 2% trong trung, dài hạn khi thị trường lao động tiếp tục cải thiện và tác đông của giá năng lượng giảm.

Để hỗ trợ tăng trưởng về việc làm và ổn định giá cả, FED tái khẳng định quan điểm rằng: “Phạm vi lãi suất từ 0 – 0,25% hiện nay vẫn còn thích hợp”.

Việc duy trì mức lãi suất nói trên trong thời gian bao lâu sẽ được đánh giá trên cơ sở mục tiêu về việc làm và mức lạm phát tối đa 2%. Lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh khi thị trường lao động được cải thiện hơn nữa và lạm phát tăng lên mức 2% trong trung hạn. 
Vấn đề tăng lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục đưa ra trong cuộc họp của FED vào tháng 10 và 12-2015. 
Trước thềm cuộc họp, nhiều ý kiến về việc nên hay không nên tăng lãi suất trong thời điểm hiện nay đã được các chuyên gia, nhà đầu tư đưa ra. Nhiều nhà kinh tế cho rằng, Mỹ nên tăng lãi suất bởi thị trường việc làm được xem là đã phục hồi kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. 
Ngược lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng FED nên hoãn tăng lãi suất đến cuối năm hoặc đến đầu năm 2016 do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. 
Quyết định không tăng lãi suất của FED được các nhà đầu tư trên các diễn đàn về chứng khoán trong nước đón nhận khá hồ hởi. Nhiều ý kiến cho rằng, không tăng lãi suất trước mắt giúp loại bỏ được một yếu tố tiêu cực lớn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn. Phiên giao dịch ngày hôm nay có thể sẽ diễn biến tích cực. 

Tin cùng chuyên mục