Thị trường "nín thở" chờ tin Mỹ tăng lãi suất

  • 15/09/2015 06:38
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Tuần này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành phiên họp chính sách để xem xét việc tăng lãi suất đồng USD. Đây là thông tin tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường. Chưa chắc chắn về quyết định của FED nên các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng chờ đợi. 
Thị trường được dự báo có thể sẽ phản ứng tiêu cực khi Mỹ tăng lãi suất USD

Thị trường được dự báo có thể sẽ phản ứng tiêu cực khi Mỹ tăng lãi suất USDKhả năng tăng lãi suất USD: 50/50

Đánh giá từ các chuyên gia cho rằng, trong tuần này, thông tin từ FED chính là tâm điểm mà thị trường hướng tới. Các thông tin mà FED công bố có thể lấn át tất cả dữ liệu kinh tế toàn cầu trong tuần như số liệu công nghiệp từ Trung Quốc, quyết định tỷ lệ lãi suất ở Nhật Bản hay dữ liệu lạm phát tại khu vực đồng euro... Nhìn lại về quyết định điều chỉnh đối với lãi suất đồng USD có thể thấy, tháng 12-2008, FED chính thức cắt giảm lãi suất ngắn hạn xuống mức xấp xỉ 0% nhằm bình ổn thị trường tài chính, giảm chi phí lãi vay, kích thích đầu tư, tạo việc làm. Đến thời điểm này, các mục tiêu đã gần như hoàn thành khi GDP thực của Mỹ sau năm 2009 đã liên tục tăng trưởng dương, tỷ lệ thất nghiệp có chiều hướng sụt giảm sau 6 năm. Những yếu tố trên sẽ là lý do để FED có thể đi tới quyết định tăng lãi suất.Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khiến FED phải tính toán kỹ như triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong thời gian tới có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng kinh tế từ Trung Quốc cũng như các nền kinh tế đang phát triển. Mặt khác, triển vọng giá hàng hóa tiếp tục suy giảm có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến lạm phát kỳ vọng tại Mỹ. Lạm phát lõi hiện đang ở mức 1,2%, thấp hơn mức mục tiêu 2% của FED. Đây là những yếu tố khiến tỷ lệ dự báo về khả năng tăng hay không tăng lãi suất của Mỹ tương đối cân bằng ở mức 50/50. Tại Báo cáo chiến lược tháng 9, các chuyên gia phân tích của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng: “FED sẽ rất thận trọng đối với quyết định tăng lãi suất. Trong trường hợp  nâng lãi suất thì mức tăng cũng sẽ rất khiêm tốn và không khác biệt nhiều so với trước đây”.Theo các chuyên gia, việc thay đổi lãi suất của FED có thể ảnh hưởng quan trọng đến việc định giá tài sản, từ đó gây ra sự đảo chiều của dòng vốn. Làn sóng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi có thể diễn ra mạnh mẽ hơn. Nếu FED tăng lãi suất sớm và cao hơn kỳ vọng thì thị trường toàn cầu sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Sẵn sàng ứng phó với biến động

Trên phạm vi toàn cầu, thị trường chứng khoán vừa trải qua một tháng đầy biến động khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và châu Á đều giảm điểm mạnh. Hiện thị trường chứng khoán toàn cầu đang dao động trong biên độ thấp để chờ các tín hiệu mới. Trong nước, chỉ số VN-Index sau khi phục hồi từ mức 556 lên 572 đã dừng lại. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường duy trì mức thấp nhất kể từ tháng 6 trở lại đây. Dòng tiền trên thị trường khá im ắng chờ đợi thông tin để xác định hướng đi mới. Các chuyên gia cho rằng, trước khi FED chính thức đưa ra quyết định, sẽ khó có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường. Các chỉ số sẽ phải “dừng chân” trước những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ quan trọng. Ông Trần Thăng Long - Trưởng phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) cho biết, hiện thị trường đang trong giai đoạn chờ đợi. “Nếu lãi suất USD tăng sẽ khó tránh khỏi việc các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường, đây sẽ là tác động có tính chất tiêu cực. Tuy nhiên, trong trường hợp lãi suất USD có tăng thì khả năng chỉ ở mức độ nhỏ có tính chất thử nghiệm”, ông Long phân tích. Chuyên gia của BSC cho biết thêm, việc chờ đợi thông tin từ FED đã diễn ra trong suốt thời gian vừa qua. Tại các thị trường lân cận cũng như tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khá nhiều. Phân tích về kịch bản khi FED tăng lãi suất, các chuyên gia của VDSC đánh giá: “Nếu kịch bản này diễn ra, sẽ tạo nên nhiều rủi ro đối với các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Tâm lý bi quan sau quyết định của FED có thể khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong ngắn hạn”. Khuyến cáo được các chuyên gia đưa ra cho giai đoạn thị trường chững lại như hiện nay là, nhà đầu tư nên trở lại với góc nhìn dài hạn hơn, khoảng 3-4 tháng. Cơ hội sẽ xuất hiện với những cổ phiếu bị trừ điểm quá nhiều bởi những tác động khách quan bất lợi mà doanh nghiệp hứng chịu. Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong trường hợp lãi suất đồng USD tăng là tỷ giá VND/USD sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào? Về vấn đề này, ông Trần Thăng Long cho rằng, lãi suất USD tăng thì giá đồng USD sẽ tăng theo. Khi đồng USD lên giá so với các đồng tiền khác thì tiền VND tính chéo qua USD cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, tác động từ việc tăng lãi suất tới tỷ giá VND/USD còn phụ thuộc vào các chính sách của Ngân hàng Nhà nước.Trong khi đó, chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng: “Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, cụ thể là các biến động liên quan tới nguy cơ đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến khi FED tăng lãi suất. Việc điều chỉnh biên độ giao dịch đối với tỷ giá có khả năng xảy ra khá cao, năm 2009 biên độ giao dịch là +/-5% so với tỷ giá tham chiếu. Như vậy, về mặt lý thuyết, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ được cam kết không điều chỉnh tỷ giá trong những tháng cuối năm nhưng có thể để thị trường quyết định tỷ giá ngoại hối”. 

Tin cùng chuyên mục