FBI bắt giữ 3 người đàn ông New York tìm cách gia nhập IS

  • 26/02/2015 12:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ vừa bắt giữ 3 người đàn ông vì cố gắng tìm cách sang Syria, tham gia tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS.

3 đối tượng là Abdurasul Juraboev, 24 tuổi; Abror Habibov, 30 tuổi (là người Uzbekistan), trong khi Akhror Saidakhmetov,19 tuổi là công dân của Kazakhstan. 
Bọn chúng gây ra sự chú ý cho giới chức an ninh Mỹ, khi đăng tải những bài viết lên trang web bằng ngôn ngữ Uzbekistan, trong những tháng gần đây. “Tôi đang ở Mỹ và không có bất cứ vũ khí nào. Nhưng tôi có thể hy sinh bản thân mình ở bất cứ nơi nào trong đất nước này. Tôi có thể bắn chết Obama và sau đó tự bắn chết mình. Tôi sẽ làm điều đó”, Juraboev viết.

Khi bị bắt, Saidakhmetov thản nhiên nói với các công tố viên: “Tôi dự tính sẽ đi mua một khẩu súng lục và đi tìm bắn chết những nhân viên cảnh sát. Sau đó tôi sẽ đến trụ sở của FBI và đánh bom nó, giết hết người của FBI”.

FBI bắt giữ 3 người đàn ông New York tìm cách gia nhập IS ảnh 1IS tích cực chiêu dụ người nước ngoài gia nhập tổ chức

Saidakhmetov bị bắt ở sân bay quốc tế John F Kennedy, New York vào hôm 24-2, khi hắn ta đang cố gắng lên một chuyến bay đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Juraboev cũng mua vé máy bay từ New York đến Istanbul vào tháng tới, nghi phạm thứ 3, Habibov bị cáo buộc giúp đỡ Saidakhmeto tìm kiếm và gia nhập các phần tử thánh chiến ở Trung Đông. Nếu bị kết án, mỗi bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 15 năm tù. 

“Điều này là có thật. Đó là mối lo ngại về các 'con sói đơn độc', lấy cảm hứng từ hành động cực đoan cho dù không đi đến Trung Đông”, William Bratton, ủy viên Sở Cảnh sát New York cho biết hôm 25-2.

Mỹ đã buộc tội khoảng 20 người có kế hoạch tham gia các nhóm cực đoan, trong đó có nhiều người có ý định đến Syria để chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo IS.
FBI bắt giữ 3 người đàn ông New York tìm cách gia nhập IS ảnh 22 trong 3 tên đe dọa sẽ giết chết cảnh sát để nổi loạn

Số liệu của FBI cho biết, hơn 20.00 người nước ngoài đã tham gia vào các cuộc xung đột ở Iraq và Syria, trong đó có 4000 người đến từ Tây Âu.

Trong một thông tin có liên quan, cũng trong tuần này, cảnh sát Anh nói rằng 3 nữ sinh ở London mất tích được cho là bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Giới chức Anh tin rằng hiện tại 3 cô gái này đã vượt biên sang Syria.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục