FAO đánh giá cao thành tựu nông nghiệp Việt Nam

  • 16/03/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Sáng qua 15-3, Hội nghị FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 31 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. 
FAO đánh giá cao thành tựu nông nghiệp Việt Nam ảnh 1
Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực sản xuất ra 50% lượng lương thực nhưng dân số lại chiếm tới 60% thế giới. Trong gần 1 tỷ người thiếu đói toàn cầu thì khu vực này cũng chiếm đến 60%, do đó để giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015 là một thách thức lớn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của các tổ chức quốc tế và các quốc gia. Bởi vậy, Thủ tướng đánh giá cao chủ đề của Hội nghị FAO khu vực lần thứ 31, tập trung thảo luận nhiều vấn đề thiết thực đang đặt ra nhằm đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong khu vực.

Việt Nam là một quốc gia mà nông nghiệp có vị trí quan trọng, gắn liền với cuộc sống của 70% dân số nông thôn và chiếm tới 50% lực lượng lao động cả nước nên nông nghiệp, nông thôn luôn được ưu tiên hàng đầu và đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng. “Trong 23 năm qua, Việt Nam đóng góp vào thị trường gạo thế giới 80 triệu tấn và còn xuất khẩu nhiều nông, lâm, thủy sản với khối lượng lớn, xếp vị trí cao trên thế giới”, Thủ tướng cho biết. Ngoài ra, Việt Nam còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp của mình cho nhiều nước, được Chính phủ, nhân dân các nước bạn và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo đặt ra với Việt Nam còn rất nặng nề trong thời gian tới. Cùng với huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế để tạo môi trường thuận lợi và thu hút nguồn lực từ bên ngoài cho phát triển. 

Tại hội nghị, Giám đốc FAO ông Jose Graziano Silva đã đánh giá cao thành tựu trong phát triển nông nghiệp của Việt Nam. Ông nói: “Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực hiện thành công mô hình tăng cường xuất khẩu gạo nhưng cũng đảm bảo được an ninh lương thực trong nước, ổn định xã hội. Đây là bài học quý báu cho các quốc gia châu Phi và nhiều nước đã học hỏi được kinh nghiệm từ đây”. Trong thời gian tới, FAO sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng, mà trọng tâm là nuôi trồng thủy sản, phát triển lúa gạo và phát triển nông thôn.

Tin cùng chuyên mục