F-35 diệt mục tiêu mà không hề tốn dù chỉ 1 viên đạn

  • 14/09/2016 19:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một chiếc F-35B vừa thực hiện thành công bài thử nghiệm vô cùng ấn tượng, đó là phát hiện ra mục tiêu trên không, sau đó gửi tín hiệu xuống hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis dưới mặt đất để phóng tên lửa đi tiêu diệt mục tiêu.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra ở bãi thử nghiệm White Sand, Mỹ, nhằm kiểm tra khả năng làm việc của F-35 và mạng lưới kiểm soát hỏa lực phòng không tích hợp cho hải quân (NIFC-CA).

NIFC-CA là hệ thống tổng hợp dữ liệu từ hàng loạt các loại cảm biến khác nhau để cho ra được thông tin về mục tiêu, giúp đánh chặn tên lửa hiệu quả. Trong bài thử nghiệm vừa qua, F-35 đã truyền thông tin về mục tiêu xuống hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis trên tàu USS Desert Ship, từ đó, hệ thống này phóng tên lửa SM-6 để tiêu diệt mục tiêu.

F-35 không trực tiếp tiêu diệt mục tiêu mà truyền thông tin để Aegis thực hiện việc này

F-35 không trực tiếp tiêu diệt mục tiêu mà truyền thông tin để Aegis thực hiện việc này

Điều này có nghĩa là F-35 sẽ bí mật đi vào không phận có các hệ thống phòng không dày đặc của đối phương, phát hiện ra mục tiêu và truyền tín hiệu để hệ thống Aegis nhằm tiêu diệt nó từ xa mà không cần sử dụng hỏa lực của mình.

Đây là sự kết hợp nhằm giải quyết vấn đề F-35 không có khả năng mang nhiều vũ khí. Thiết kế tàng hình buộc nó phải đặt vũ khí hoàn toàn ở bên trong bụng máy bay nên hạn chế số lượng tên lửa và bom mang theo.

Việc phối hợp giữa F-35 và NIFC-CA cũng có thể thay đổi hình thức chiến đấu khi Mỹ triển khai máy bay đến các khu vực cấm xâm nhập của đối phương.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục