EU ký thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất với Nhật

  • 17/07/2018 16:33
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Liên minh châu Âu và Nhật Bản chuẩn bị ký một trong những giao dịch tự do thương mại lớn nhất thế giới, sẵn sàng xóa bỏ hầu hết mọi rào cản thuế quan.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncke

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncke

Động thái này sẽ tạo ra một khu vực thương mại mở bao phủ gần một phần ba tổng số GDP của thế giới. Một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của EU sang Nhật Bản là sữa, trong khi đó, sản phẩm bên phía Nhật Bản là xe hơi.

Các quan chức hàng đầu của EU sẽ có mặt tại Nhật Bản trong lễ ký kết, bao gồm Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk, và người đứng đầu Ủy Ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker.

Ông Tusk phát biểu: "Nghĩa vụ chung của châu Âu và Trung Quốc, mà cả Mỹ và Nga, không phải là phá hủy trật tự thương mại toàn cầu mà để cải thiện nó, không phải để bắt đầu các cuộc chiến thương mại đã gây xung đột trong lịch sử của chúng ta. Vẫn còn thời gian để ngăn chặn những sự hỗn loạn”.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản, Toshimitsu Motegi, cho biết: "Vào thời điểm các biện pháp bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu, việc ký kết thỏa thuận Nhật Bản - EU hôm nay sẽ cho thế giới một lần nữa ý chí chính trị vững chắc của chúng ta để thúc đẩy thương mại tự do."

Hành động này của EU đã đi ngược lại quan điểm của chính quyền tổng thống Donald Trump khi đánh mức thuế nặng lên hàng hóa nhập khẩu.

Mỹ cũng đã từng ngồi vào bàn đàm phán với Nhật Bản và các nước châu Á khác cách đây 18 tháng về một thỏa thuận thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương. Nhưng ngay khi đắc cử tổng thống, một trong những quyết định đầu tiên ông Donald Trump đưa ra đó là rút khỏi các thỏa thuận này.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục