EU hoãn thực hiện khu vực thương mại tự do với Ukraine

  • 30/09/2014 07:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-9, Hội đồng châu Âu cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, Liên minh châu Âu sẽ trì hoãn thực hiện một khu vực thương mại tự do với Ukraine theo Hiệp định liên kết cho đến tháng 1-2016. 

“Quyết định hôm nay sẽ trì hoãn cho đến ngày 1-1-2016 việc áp dụng tạm thời nội dung của Hiệp định về thương mại và các vấn đề liên quan, trong đó có việc thiết lập một khu vực thương mại tự do”, một thông cáo báo chí đăng trên trang website của Hội đồng châu Âu cho biết.

“Đồng thời, quyết định này cũng mở đường cho việc áp dụng tạm thời phần lớn nội dung còn lại của Hiệp định bắt đầu từ ngày 1-11 tới”, thông cáo báo chí cho biết thêm.

Trước đó trong ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga vẫn sẽ tôn trọng các thỏa thuận 3 bên về vấn đề liên kết với EU của Ukraine, nhưng sẵn sàng sử dụng các biện pháp đáp trả nếu bất kỳ bên nào vi phạm chúng.

EU hoãn thực hiện khu vực thương mại tự do với Ukraine ảnh 1
EU hoãn thực hiện khu vực thương mại tự do với Ukraine đến đầu năm 2016


Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố hôm 28-9 của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng, Hiệp định liên kết với EU của Kiev sẽ có hiệu lực toàn bộ vào tháng 11 tới bất chấp một thỏa thuận giữa Nga, Liên minh châu Âu và Ukraine về việc trì hoãn việc thực hiện hoàn toàn hiệp định này đến tháng 1-2016.

Các điều khoản về chính trị của hiệp định đã được ký kết từ tháng 3, sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và một chính phủ lâm thời lên nắm quyền. Trong khi các điều khoản về kinh tế được Tổng thống Petro Poroshenko ký vào tháng 6 vừa qua.

Hồi đầu tháng 9, quốc hội Ukraine và EU đã phê chuẩn cả hai phần của Hiệp định liên kết nhưng trì hoãn việc thực hiện Thỏa thuận Thương mại tự do sâu rộng và toàn diện EU-Ukraine cho đến ngày 31-12-2015.

Thỏa thuận trì hoãn việc thực hiện hiệp định này đã đạt được tại một cuộc họp ba bên Nga-Ukraine-Liên minh châu Âu tại Brussels, được tổ chức sau khi Moscow bày tỏ quan ngại rằng, việc thực hiện hiệp ước này sẽ mang rủi ro về kinh tế cho cả Nga và Ukraine.

Theo RIA/Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục