EU định lập quân đội chung

  • 10/03/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) lại càng nóng thêm khi liên minh này đề xuất lập quân đội chung của 28 nước thành viên, ý tưởng mà Nga tuyên bố thẳng là một sự khiêu khích.

EU định lập quân đội chung ảnh 1Chủ tịch EC vừa đề xuất thành lập một lực lượng quân đội chung của 28 nước thành viên EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC - cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu) Jean-Claude Juncker ngày 8-3 đã lên tiếng kêu gọi thành lập lực lượng quân đội chung của EU trong bối cảnh những lo ngại về an ninh với liên minh này đang gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo ông Juncker, lực lượng quân đội này sẽ giúp ngăn chặn những mối đe dọa bên ngoài lãnh thổ của khối cũng như bảo vệ các “giá trị” châu Âu.

Chủ tịch EC cho rằng, một lực lượng quân đội chung của các nước EU sẽ giúp việc chi tiêu ngân sách cho các thiết bị quân sự hiệu quả hơn và tăng cường sự thống nhất giữa 28 nước thành viên của liên minh. Người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU nhận định, việc có một lực lượng quân đội riêng sẽ giúp liên minh đưa ra các chính sách an ninh và đối ngoại chung, song nhấn mạnh lực lượng này sẽ không thách thức vai trò phòng vệ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ “cầm trịch” với sự tham gia của nhiều nước thành viên EU.

Đề xuất thành lập lực lượng quân đội chung của EU của người đứng đầu EC khá bất ngờ với không chỉ bên liên quan như nước Nga mà còn với cả các thành viên EU như Anh và Pháp.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von Lyayen ngỏ ý ủng hộ mạnh mẽ khi cho rằng EU cần có đội quân của mình để củng cố chính sách an ninh của EU trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng như cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine, hai thành viên quan trọng của EU là Anh và Pháp lại cho rằng nếu vai trò quân sự của EU được mở rộng sẽ làm suy yếu chức năng hoạt động của NATO.

Trong khi đó, NATO đang xúc tiến thành lập một Lực lượng đặc nhiệm có tính sẵn sàng chiến đấu cao (VJTF) để có thể đi vào hoạt động từ đầu năm 2016. Đây cũng sẽ là một phần nòng cốt của Lực lượng phản ứng nhanh NATO gồm 13.000 binh sỹ mà liên minh quân sự này đang lên kế hoạch xây dựng nhằm phản ứng tức thời với các thách thức an ninh ở châu Âu cũng như trên toàn cầu trong tương lai. 

Tuy nhiên, phản ứng mạnh nhất với đề xuất thành lập lực lượng quân đội chung của EU là Nga, quốc gia đối chọi lợi ích với liên minh này ở châu Âu. Trong tuyên bố đưa ra  ngày 8-3, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Franz Klintsevich cho rằng một quân đội thống nhất của EU, nếu được thành lập, có thể đóng vai trò khiêu khích đối với hòa bình và an ninh khu vực. 

Vị Phó chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, đồng thời là thành viên Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga nhấn mạnh, trong kỷ nguyên hạt nhân hiện nay, những đội quân bổ sung không thể đảm bảo được an ninh chung, mà chỉ có thể “đóng vai trò khiêu khích”. Theo ông Klintsevich, ngay cả trong những năm tháng đối đầu căng thẳng giữa NATO và khối Hiệp ước Warszawa trước đây cũng chưa nước nào trong liên minh quân sự này có ý tưởng thành lập quân đội chung của châu Âu, nay khi khối Hiệp ước Warszawa đã giải tán thì càng không có lý do thành lập một đội quân như vậy. Còn Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Nga về Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Leonid Slutsky thì cho rằng đề xuất của ông Juncker là “phiên bản hoang tưởng của châu Âu”.

Tin cùng chuyên mục