EU cảnh cáo Nga về lệnh trừng phạt mới liên quan tình hình quân sự tại Ukraine

  • 24/06/2014 02:44
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - EU cho biết họ đã sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga nếu Moscow không hành động nhanh chóng để ngăn chặn vũ khí và chiến binh chảy vào miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo Nga rằng nếu không hành động EU "sẽ có thể tăng thêm các biện pháp trừng phạt nặng hơn nữa đối với Nga”. Ông cho biết sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho kế hoạch hòa bình của Ukraina phải được "chuyển thành hành động".

EU cảnh cáo Nga về lệnh trừng phạt mới liên quan tình hình quân sự tại Ukraine ảnh 1

Kiev đang tăng cường các vệ binh quốc gia Ukraina khi mà tình trạng bất ổn vẫn đang  tiếp tục ở miền Đông


Ukraina cho biết, các chiến binh thân Nga được vũ trang đã bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đơn phương của Kiev.

Vào thứ Sáu (21/6) Tổng thống Ukraina, ông Petro Poroshenko đã công bố kế hoạch hòa bình gồm 15 điểm và tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đơn phương kéo dài trong tuần.

Tổng thống Putin rất hoan nghênh động thái này của Ukraine, tuy nhiên ông cũng cho biết, Kiev phải thương lượng và thỏa hiệp với quân nổi dậy ủng hộ Nga, những người vẫn kiểm soát các tòa nhà chính nhà nước ở miền đông Ukraine để thực hiện kế hoạch này.

Ngoại trưởng các nước EU đang thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine tại Luxembourg với Bộ trưởng bộ ngoại giao mới của Ukraina, ông Pavlo Klimkin.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào thứ Sáu (21/6) các nhà lãnh đạo EU có thể thông báo thêm lệnh trừng phạt đối với Nga nếu thấy phản ứng của Moscow đối với kế hoạch hòa bình là không đủ.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã cáo buộc Nga trang bị cho các chiến binh chống Kiev tại Donetsk và Luhansk. Cũng trong thứ sáu (21/6) một thỏa thuận liên kết giữa EU và chính phủ Ukraine được ký kết nhằm hợp tác sâu rộng để giải quyết tình trạng cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

EU cảnh cáo Nga về lệnh trừng phạt mới liên quan tình hình quân sự tại Ukraine ảnh 2

 Kiev cáo buộc Moscow cung cấp cho phiến quân các vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng


Cho đến nay, EU và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm hoạt động và đóng băng tài sản đối với các quan chức Nga bị buộc tội tham gia vào tình trạng bất ổn tại Ukraina, bao gồm sáp nhập Crimea vào Nga. Nhưng cái gọi là "giai đoạn ba" biện pháp trừng phạt có nghĩa là các biện pháp trừng phạt về kinh tế, hạn chế đầu tư và mở rộng công nghệ của Nga.

Hôm thứ 2 (23/6) ông Hague cho biết: "Chúng tôi yêu cầu Nga phải có hành động thực tế để ngăn chặn dòng chảy của vũ khí qua biên giới vào miền đông Ukraine, để khuyến khích các nhóm vũ trang bất hợp pháp dừng những hành động họ đang làm hiện nay."

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt cũng cho biết, Nga "đang đứng trước tất cả các mối đe dọa về thương mại" với Ukraine đối với  kế hoạch ký thỏa thuận liên kết của Kiev.

Phần chính trị của thỏa thuận liên kết đã được ký kết vào tháng Ba, EU đã có kế hoạch nhanh chóng theo dõi các quy định thương mại tự do để Ukraine có thể tăng trưởng kinh tế sớm nhất trong mùa thu này”. Kế hoạch hòa bình của tổng thống Poroshenko liên quan đến việc phân quyền, tổ chức bầu cử sớm, và tạo ra một 10km (sáu dặm) vùng đệm trên biên giới Ukraina-Nga.

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo phiến quân nói rằng họ sẽ không có giải pháp nào để giải quyết tình trạng vũ khí cho đến khi quân đội chính phủ rút khỏi miền Đông.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục