Đường dây phạm tội từ A đến Z

  • 14/04/2010 08:20
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
(ANTĐ) - Sau hơn một tháng khẩn trương điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Láng Thượng đã khám phá Chuyên án 005X, làm rõ hoạt động của một nhóm đối tượng phạm 3 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đường dây phạm tội từ A đến Z

(ANTĐ) - Sau hơn một tháng khẩn trương điều tra truy xét, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Láng Thượng đã khám phá Chuyên án 005X, làm rõ hoạt động của một nhóm đối tượng phạm 3 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đường dây phạm tội từ A đến Z ảnh 1
Nguyễn Đức Nghĩa (giữa) và các đối tượng trong đường dây tội phạm nguy hiểm

Từ chiếc xe máy không rõ nguồn gốc

20h ngày 5-3-2010, một nam thanh niên mang chiếc xe máy Honda Future Neo, màu đen, BKS: 29V7-4454 cùng giấy đăng ký xe đến hiệu cầm đồ ở đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa đặt lấy 15 triệu đồng. Ngay lúc đó Công an phường Láng Thượng kiểm tra, đã phát hiện giấy đăng ký xe trên là giả.

Tại cơ quan công an, đối tượng được làm rõ là Doãn Duy Hoàng, SN 1987, trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, hiện ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Hoàng khai nhận sáng 5-3-2010 đã cùng với Đỗ Đức Cường, SN 1991, trú tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, hiện ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đến khu vực gần trường Đại học Văn hóa (Hà Nội) gặp Hoàng Anh Tuấn, SN 1984, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, làm nghề sửa chữa xe máy tư nhân, để mua chiếc xe Honda Future Neo nêu trên với giá 6,5 triệu đồng trong tình trạng không có giấy tờ, rồi thuê người làm đăng ký xe giả để đi cầm cố tại hiệu cầm đồ.

Công an phường Láng Thượng đã báo cáo Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa và Chuyên án 005X được xác lập. Trong quá trình làm rõ vụ việc, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Đống Đa phối hợp với Công an phường Láng Thượng đã tiến hành bắt khẩn cấp Đỗ Đức Cường để đấu tranh. Qua khai thác, Cường khai nhận đã cùng với Hoàng mua chiếc xe Honda Future Neo trong tình trạng không có giấy tờ của Hoàng Anh Tuấn. Trước đó, ngày 5-2-2010, Hoàng và Cường mua một chiếc xe máy Honda Wave S màu đen xám, BKS: 29Y2-7413 trong tình trạng không giấy tờ, rồi thuê người làm đăng ký giả để mang tới một hiệu cầm đồ ở đường Láng, quận Đống Đa cầm cố lấy 10 triệu đồng.

Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa đã thu hồi chiếc xe này và làm rõ là tang vật vụ trộm xảy ra ngày 31-1-2010 tại số 1 ngõ 544, đường Đê La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình. Đỗ Đức Cường còn khai đã mua của Hoàng Anh Tuấn 4 xe máy trong tình trạng không giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nhằm mục đích thuê người làm đăng ký giả rồi mang đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trước những tài liệu chứng cứ nêu trên, ngày 16-3-2010, cùng với việc bắt khẩn cấp Đỗ Đức Cường, Doãn Duy Hoàng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa đã bắt Hoàng Anh Tuấn về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Phanh phui ổ nhóm làm giấy tờ giả

Tiến hành làm rõ nhân vật được Hoàng và Cường thuê làm giấy đăng ký xe máy giả, Công an quận Đống Đa được biết đó là Nguyễn Đức Nghĩa, SN 1990, trú tại phố Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Nghĩa là sinh viên của một trường Trung cấp Công nghệ Thông tin ở Hà Nội. Nghĩa đã cấu kết với Đàm Văn Sinh, SN 1955, trú tại xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên làm giả nhiều loại giấy tờ trong đó có đăng ký xe máy để phục vụ mục đích đen tối của bọn tội phạm. Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở các đối tượng trên về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, qua đó đã thu giữ được nhiều máy vi tính, máy in màu, máy Scan là những phương tiện, thiết bị các đối tượng sử dụng để làm giả các loại giấy tờ.

Đường dây phạm tội từ A đến Z ảnh 2
Những chiếc xe máy tang vật các vụ trộm cắp được Nghĩa làm giấy tờ giả cho đồng bọn mang đi tiêu thụ lại

Trong quá trình điều tra, làm rõ hoạt động của đường dây tội phạm này, Công an quận Đống Đa đã thu giữ 11 chiếc xe máy các loại. Hiện Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Nguyễn Đức Nghĩa, Đàm Văn Sinh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; các đối tượng Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Đăng Quân bị bắt về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Doãn Duy Hoàng, Đỗ Đức Cường bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án đang tiếp tục được Công an quận Đống Đa làm rõ.

Hà Trang

Tin cùng chuyên mục