Đường dây ma túy "khủng" sau cuộc họp mặt… bạn tù

  • 31/10/2017 17:02
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Họp mặt bạn tù, Trình được đặt vấn đề mở đường dây ma túy “khủng” và chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã mua bán hàng trăm bánh heroin.

Mở tòa phúc thẩm ngày 31-10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác kháng cáo của Nguyễn Văn Trình (SN 1964, trú ở thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 194-BLHS. Theo đó, đối tượng cầm đầu đường dây ma túy  này vẫn phải chấp hành hình phạt tử hình như cấp sơ thẩm ấn định.  

Cũng với tội danh trên, Lương Mạnh Dương (SN 1978, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu) cũng bị áp dụng mức án tử hình và Lê Thị Thắm (SN 1968, trú phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) thì bị tuyên phạt tù chung thân.

Hai đồng phạm tiếp theo là Nguyễn Tiến Thành (SN 1969, trú ở phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh) và Nguyễn Đức Phương (SN 1991, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu) cùng bị tuyên phạt mức án tù chung thân, theo tội danh quy định tại Điều 194.

Các bị cáo trong đường dây ma túy "khủng" tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12-2015

Các bị cáo trong đường dây ma túy "khủng" tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12-2015

Riêng Vũ Ngọc Hưng (SN 1976, cũng trú tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La) bị cấp sơ thẩm xử phạt 20 năm tù cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nhưng bị cáo này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị nên không được đưa ra xem xét.

Diễn biến phiên tòa cùng nội dung bản án sơ thẩm cho thấy, năm 1997, Nguyễn Văn Trình bị xử phạt 4 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Năm 2012, Trình sống với Lê Thị Thắm như vợ chồng, tại quận Long Biên.

Ngày 30-4-2013, đối tượng cầm đầu đường dây ma túy đến nhà một người bạn (ở quận Tây Hồ) để gặp gỡ những người bạn phải thụ án tù trong quá khứ. Tại đây, biết Trình là người Mộc Châu nên Nguyễn Tiến Thành đặt vấn đề hình thành một đường dây ma túy từ Sơn La về Hà Nội.

Kết nối với “chiến hữu”, Trình được Vũ Ngọc Hưng dắt mối lấy heroin của Giàng A Dong (SN 1991, hiện bỏ trốn), ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Khép kín đường dây ma túy “khủng”, Trình thuê Lương Mạnh Dương và Nguyễn Đức Phương vận chuyển “hàng” từ Sơn La về Thủ đô.

Vụ đầu tay của đường dây ma túy này là vào cuối tháng 6-2013. Lần ấy, Trình đưa cho Hưng 70.000 USD và bảo đối tượng này đến gặp Giàng A Dong mua 10 bánh heroin. Tuy nhiên, do đồng bọn không muốn trực tiếp ôm tiền đi lấy “hàng” nên Trình được Hưng chở đến nhà Dong giao dịch.

Gặp nhau, đầu nậu heroin ở huyện Vân Hồ đồng ý bán cho Trình 10 bánh heroin với giá 7.300 USD/bánh, song không giao hàng ngay. Ngày 24-6-2013, nhận được điện thoại của Dong, Trình trực tiếp lái ô tô lên Sơn La chở 10 bánh heroin về Hà Nội và “sang tay” cho Thành với giá 1,8 tỷ đồng.

Phát triển đường dây phạm pháp, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8-2013, Trình tiếp tục 2 lần bán cho Thành với tổng cộng 33 bánh heroin. Ngày 21-8-2013, hai đối tượng này lại gặp nhau khi cùng đến viếng đám tang bố người bạn ở quận Tây Hồ.

Nhân cơ hội này, Thành đặt Trình 106 bánh heroin ở chuyến hàng thứ tư. Hai ngày sau về Sơn La, đối tượng cầm đầu đường dây ma túy “khủng” bảo Dong chuẩn bị hàng. Và do số lượng ma túy lần này đặc biệt lớn nên Trình bảo cháu ruột là Nguyễn Đức Phương và Lương Mạnh Dương đi theo áp tải.

Rạng sáng 24-8-2013, Trình sai Phương điều khiển ô tô con đi trước cảnh giới, trong khi đó đối tượng và Lương ngồi xe tải chở 106 bánh heroin bám theo phía sau. Đến địa phận tỉnh Hòa Bình, Trình điện thoại cho cháu quay lại và chuyển bao tải đựng ma túy sang xe của Phương.

Khoảng 5h30 cùng ngày về đến nhà Thắm, chú cháu Trình khuân bao tải đựng heroin vào phòng ngủ của nhân tình, rồi cất giấu vào tủ quần áo. Đến gần trưa cùng ngày, lực lượng CAQ Long Biên bất ngờ ập vào bắt quả tang. Tổng cộng, từ tháng 6 đến tháng 8-2013, Trình cùng đồng bọn đã mua bán 149 bánh heroin.

Khác với phiên tòa sơ thẩm, tại tòa phúc thẩm, Nguyễn Tiến Thành và Nguyễn Đức Phương đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy như cơ quan tố tụng xác định. Xét thấy đây là tình tiết mới nên HĐXX phúc thẩm quyết định giảm từ mức án từ hình xuống còn chung thân đối với 2 bị cáo này.

Đối với Nguyễn Văn Trình cùng 2 bị cáo liên quan, do không đưa ra được tình tiết gì mới làm căn cứ giảm án như nội dung đơn kháng cáo nên HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác toàn bộ kháng cáo của các đối tượng. 

Tin cùng chuyên mục