Đường dây gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất tại Mỹ bị phanh phui

  • 13/03/2019 20:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hàng chục nghi phạm là các phụ huynh giàu có, các diễn viên Hollywood nổi tiếng, nhà thiết kế thời trang, giám đốc điều hành (CEO) và huấn luyện viên… đã bị cáo buộc liên quan đến đường dây gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị phanh phui tại Mỹ.

Thủ đoạn tinh vi

Chiến dịch này mang tên “Operation Varsity Blues” kéo dài 1 năm với sự tham gia của 200 đặc vụ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), nhằm tìm hiểu cách thức phụ huynh mua chuộc huấn luyện viên thể thao các trường đại học và nhân viên các trung tâm kiểm tra đầu vào đại học để con cái họ được tuyển sinh vào những ngôi trường hàng đầu nước Mỹ như Yale, Georgetown, Stanford và Nam California.

Qua đó, nhà chức trách đã xác được tổng cộng 50 nghi phạm liên quan đến đường dây chạy suất cho con họ vào học tại các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Trong số các nghi phạm bị bắt giữ có 33 phụ huynh cùng 9 huấn luyện viên thể thao trong trường đại học.

William “Rick” Singer, đối tượng cầm đầu đường dây gian lận tuyển sinh gây chấn động nước Mỹ

William “Rick” Singer, đối tượng cầm đầu đường dây gian lận tuyển sinh gây chấn động nước Mỹ

Công tố viên liên bang Mỹ cho hay, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 do William “Rick” Singer, 58 tuổi, người đứng đầu tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và là CEO của công ty đào tạo và hướng nghiệp Edge College & Career Network, điều hành. Khách hàng của Singer có người là giám đốc điều hành, nhà thiết kế thời trang, đồng chủ tịch của một công ty luật toàn cầu… Các phụ huynh đã chi từ 200.000 USD tới 6,5 triệu USD để đảm bảo con cái họ được nhập học.

Theo hồ sơ tòa án, Singer đã sắp xếp cho giám khảo các kỳ thi tuyển sinh đại học can thiệp vào bài thi của con cái khách hàng, nhắc bài hoặc sửa đáp án nếu thí sinh đã hoàn thành bài thi. Andrew Lelling, luật sư Mỹ tại quận Massachusetts, cho biết, trong trường hợp phải làm bài kiểm tra lần hai, bài thi sẽ được nâng điểm hợp lý để không gây nghi ngờ. Thí sinh cũng được yêu cầu nộp một bản chữ viết tay để người làm hộ bài bắt chước nét chữ.

Singer còn bị cáo buộc âm mưu cùng huấn luyện viên thể thao các trường đại học chấp nhận thí sinh vào học với tư cách là vận động viên được chiêu mộ, dù cho thí sinh này có khả năng về thể thao hay không. Ảnh hồ sơ thí sinh thậm chí còn được chỉnh sửa, gắn đầu của thí sinh lên người của vận động viên.

Các công tố viên cho biết, trong một cuộc gọi với một vị phụ huynh giàu có, ông Singer đã tóm tắt công việc kinh doanh của mình là: “Những gì chúng tôi làm là giúp cho các gia đình giàu có nhất nước Mỹ đưa con cái họ vào trường... mà gia đình họ muốn có một sự đảm bảo”.

Đối mặt án phạt 65 năm tù

Về vấn đề này, luật sư Lelling khẳng định: “Không thể có hệ thống tuyển sinh đại học riêng cho những người giàu có, và tôi muốn nói thêm rằng sẽ không có một hệ thống tư pháp hình sự riêng biệt nào cả. Cứ mỗi sinh viên được nhận vào học nhờ gian lận, thì có một sinh viên có tài năng thực sự đã bị từ chối”.

Hai nữ diễn viên Hollywood, Lori Loughlin (trái) và Felicity Huffman, nằm trong số những người bị truy tố trong vụ gian lận tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ

Hai nữ diễn viên Hollywood, Lori Loughlin (trái) và Felicity Huffman, nằm trong số những người bị truy tố trong vụ gian lận tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ

Sau khi bị cáo buộc liên quan tới chương trình tuyển sinh đại học gian lận, Felicity Huffman, nữ diễn viên trong phim “Những bà nội trợ kiểu Mỹ” đã xuất hiện ở tòa án Los Angeles hôm 12-3. Nữ diễn viên Huffman bị cáo buộc dùng 15.000 USD quyên góp từ thiện để ngụy trang mua bán suất vào đại học cho con gái. Thẩm phán đã cấm Huffman xuất cảnh, nhưng cho phép cô nộp 250.000 USD tiền bảo lãnh tại ngoại. Phiên tòa kế tiếp xét xử cô dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29-3-2019.

Một nữ diễn viên nổi tiếng khác của Hollywood là Lori Loughlin cũng bị buộc tội liên quan vụ gian lận gây chấn động trên. Lori Loughlin - ngôi sao của phim truyền hình “Ngôi nhà hạnh phúc” - bị cáo buộc trả 500.000 USD để đưa 2 con gái của cô vào Đại học Nam California làm tân binh cho thủy thủ đoàn, mặc dù con gái cô không biết chèo thuyền. Khi cảnh sát đến nhà, Lori Loughlin đang ở nước ngoài nhưng cô hứa sẽ trở lại Mỹ vào ngày 13-3. Theo các công tố viên, những sinh viên liên quan đến đường dây gian lận này sẽ không bị buộc tội.

Trong phiên tòa ngày 12-3 ở Boston, Singer đã thừa nhận các cáo buộc tội gian lận, rửa tiền và cản trở công lý. Nếu bị kết tội, Singer có thể bị phạt tù tối đa 65 năm và nộp phạt số tiền 1 triệu USD. Tòa dự kiến sẽ tuyên án vào tháng 6 tới.

Theo CNN/Guardian/Reuters

Tin cùng chuyên mục