Đề nghị truy tố nguyên Trưởng phòng trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

  • 11/03/2019 13:40
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan ANĐT Bộ Công an ngày 11-3 đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 3 bị can về tội danh nêu trên.

Danh tính các bị can trong vụ án gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966), nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979), nguyên Phó hiệu trưởng Trưởng phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981), chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Bị can Nguyễn Quang Vinh

Bị can Nguyễn Quang Vinh

Cơ quan tố tụng xác định, căn cứ các văn bản chỉ đạo của tỉnh và Sở GD&ĐT liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018; Tổ chấm thi trắc nghiệm được thành lập, gồm Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi làm tổ trưởng; cùng Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi, Vinh, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn cùng một số đối tượng liên quan đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thi sinh…làm sai lệch kết quả thi tại tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể, đầu tháng 5-2018, Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Hai người này thống nhất phải sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh, trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục & Đào tạo. 

Theo bàn bạc, Vinh sẽ chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện; Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi. 

Các bị can Khắc Tuấn và Mạnh Tuấn

Các bị can Khắc Tuấn và Mạnh Tuấn

Sau đó, Mạnh Tuấn đã trao đổi với Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. Để tạo điều kiện cho Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn “tác nghiệp” thuận lợi, Vinh đã chủ động tham mưu, lựa chọn và đề xuất nhân sự tổ chấm thi trắc nghiệm. 

Các ngày từ 30-6-2018 đến 3-7-2018, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh đưa, bóc niêm phong, mở khóa vào phòng để trực tiếp thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm (bài thi) của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.

Sau khi sửa, các đối tượng cho bài thi vào túi đựng bài, dùng ghim hoặc phết một lớp hồ dán lên tờ niêm phong bài thi để không bị phát hiện. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã “scan” lên vi tính chưa kịp sửa, Mạnh Tuấn mở máy vi tính rồi tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi và copy đè lên tập bài thi đã scan trước đó. 

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của bị can, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. 

Kết luận giám định, xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh (có danh sách kèm theo) được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi. Trong số này, có thí sinh Đ.N.H.A là cháu của Nguyễn Quang Vinh. Việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng… 

Trong vụ án này, thủ đoạn của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn rất tinh vi. Cụ thể, 2 người này đã sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi để chọn lấy các bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng; hoặc tẩy tất cả đáp án rồi tô lại đáp án đúng theo điểm được yêu cầu... 

Tin cùng chuyên mục