Xử lý 64 thí sinh được nâng điểm, Bộ Giáo dục kêu gọi trung thực trong thi cử

  • 13/03/2019 12:29
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi công bố kết quả ban đầu xét lại tốt nghiệp và tuyển sinh của 64 thí sinh được nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Bộ GD-ĐT khẳng định các sai phạm đều bị xử lý nghiêm và kêu gọi trung thực trong thi cử.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sau khi phát hiện dấu hiệu tiêu cực vào tháng 7 năm 2018.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Công an đã phối hợp làm việc trên tinh thần kiên quyết xử lý các sai phạm đúng người, đúng việc, đúng pháp luật để ngăn chặn sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và trong các kỳ thi khác nói chung.

Bộ GD-ĐT kêu gọi học tập, thi cử thực chất sau việc xử lý vụ án gian lận nâng điểm thi ở Hòa Bình

Bộ GD-ĐT kêu gọi học tập, thi cử thực chất sau việc xử lý vụ án gian lận nâng điểm thi ở Hòa Bình

Kết quả được công bố ngày 12/3 cho thấy, có 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi điểm. Môn bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm. Theo đó, 64 thí sinh ở Hòa Bình sẽ phải xét lại tốt nghiệp cũng như kết quả xét tuyển ĐH.

Các trường đại học có thí sinh này nhập học sẽ được thông báo kết quả. Như vậy, với những thí sinh không đủ điểm xét tuyển đầu vào sẽ phải thôi học. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, quyền lợi của thí sinh đồng thời cũng ảnh hưởng cả đến những thí sinh khác vì bị chiếm chỗ mà không được xét trúng tuyển từ mùa tuyển sinh 2018.

Cũng theo ông Trinh, qua việc xử lý này, có thể thấy, tất cả những sai phạm trong thi cử, bằng hình thức nào, có âm mưu tổ chức thế nào, chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Vì vậy Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp tới phụ huynh, tới các thí sinh chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, các cán bộ, giáo viên, bằng tinh thần trách nhiệm cao, học tập với kết quả cao nhất để làm bài tốt, không gian lận.

Những gian lận của Hòa Bình đã giúp Bộ GD&ĐT lường trước và điều chỉnh một số yếu tố về kĩ thuật để nâng cao chất lượng kỳ thi. Trong đó, khâu tổ chức, dự thảo quy chế thi nêu rõ, sẽ dành một số điểm thi cho thí sinh tự do, thi cùng học sinh lớp 12 và thí sinh Giáo dục thường xuyên, cùng trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp phòng thi theo sự hỗ trợ của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi: Năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi. Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo sở GD&ĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Năm nay, việc niêm phong túi đựng bài thi được quy định cụ thể chi tiết hơn: Sẽ sử dụng một loại tem niêm phong đặc biệt, chung theo mẫu, dễ rách, có chữ ký của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi.

Tin cùng chuyên mục