Được tự chủ, trường đại học mở rộng tuyển thẳng

  • 19/02/2016 07:21
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Năm 2016, nhiều phương án tuyển sinh mới được các trường đề ra với độ mở lớn cho các thí sinh. Không chỉ giới hạn bằng một phương thức xét tuyển, có trường đưa ra tới 3 phương thức. Có trường đưa ra cơ hội lớn cho thí sinh khi tuyển thẳng học sinh của hơn 80 trường chuyên, năng khiếu cả nước.

Được tự chủ, trường đại học mở rộng tuyển thẳng ảnh 1

Tăng cơ hội trúng tuyển ĐH 2016 với nhiều phương thức xét tuyển 

Một trường tuyển sinh nhiều phương thức 

Mặc dù, nhiều trường đại học vẫn đang chờ Bộ GD-ĐT duyệt đề án tuyển sinh 2016 nhưng thông tin ban đầu cho thấy, kỳ tuyển sinh năm nay thí sinh được tạo nhiều cơ hội trúng tuyển dưới các hình thức tuyển sinh của từng trường. Ông Đỗ Hồng Cường, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết, trường đưa ra 3 phương thức tuyển sinh, trong đó mới nhất là việc áp dụng xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực do trường ĐHQG Hà Nội tổ chức.

Theo đó, sẽ có khoảng 30-50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường dành cho phương thức này. “Ngoài ra, để mở rộng nguồn tuyển, trường vẫn xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2016 và tổ chức thi năng khiếu, chủ yếu đối với các ngành đào tạo sư phạm” - ông Đỗ Hồng Cường chia sẻ.

Trường ĐH Lâm nghiệp cũng đưa ra 3 phương thức tuyển sinh bậc ĐH, CĐ. Theo đó, trường sẽ xét tuyển các ngành học căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; xét tuyển học bạ vào một số ngành, trong đó, thí sinh được xét tuyển học bạ vào một số ngành không vượt quá 40% chỉ tiêu; tổ chức thi, xét tuyển đối với môn năng khiếu thuộc khối V, H. Được biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 2.810 chỉ tiêu, trong đó cơ sở chính tại Hà Nội tuyển sinh 2.220 chỉ tiêu.  


Mở rộng đối tượng tuyển thẳng

Được tăng cường tự chủ trong tuyển sinh, ĐHQG TP.HCM mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh THPT từ 5 trường năm 2015 lên 82 trường năm 2016. Trong danh sách 82 trường THPT mà ĐHQG TP.HCM dự kiến xét tuyển thẳng học sinh có 8 trường thuộc các ĐH gồm: chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; chuyên Khoa học tự nhiên, chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội); chuyên ĐH Vinh; chuyên ĐH Khoa học (ĐH Huế); Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP.HCM)…

Trong số 74 trường THPT chuyên và năng khiếu trực thuộc tỉnh, thành phố, Hà Nội có 4 trường gồm trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Tiêu chí tuyển thẳng dành cho đối tượng này là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt, đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016. Học sinh cũng phải có bài viết lý giải việc chọn ngành kèm thư giới thiệu của giáo viên… Theo đó, sẽ có khoảng 2.000 thí sinh được tuyển thẳng vào các đơn vị của ĐHQG TP.HCM. 

 Trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố, năm 2016, ngoài thực hiện tuyển thẳng các đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trường còn tuyển thẳng đối với thí sinh có 3 môn thi THPT Quốc gia (trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ) đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên. Trường này xét tuyển căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia 2016 đối với thí sinh dự thi tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT ít nhất 2 điểm. Trường xét tuyển theo từng ngành và điểm trúng tuyển được xác định theo từng ngành. Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho biết sẽ cấp học bổng toàn phần cho sinh viên hệ chính quy đoạt danh hiệu Thủ khoa, Á khoa…

Phỏng vấn trực tiếp được coi là hình thức lần đầu tiên áp dụng đối với việc xét tuyển năm nay của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Kỳ tuyển sinh năm 2016 trường này sẽ tuyển 1.550 chỉ tiêu theo 4 nhóm ngành, căn cứ vào kết quả thi THPT Quốc gia. Riêng nhóm ngành Báo chí, nhà trường sẽ tổ chức thi bổ sung môn Năng khiếu báo chí gồm 2 phần trắc nghiệm (3 điểm), tự luận (7 điểm), thời gian 150 phút. Riêng với 2 chuyên ngành quay phim truyền hình, báo ảnh, Học viện sẽ xét tuyển bằng phỏng vấn trực tiếp với các thí sinh dự tuyển. 

Tin cùng chuyên mục