Dùng “mác” giám đốc bịp dân nghèo

  • 04/08/2012 07:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Hùng
  • In bài
ANTĐ - Làm giám đốc một công ty tư nhân chuyên tư vấn và đào tạo du học quốc tế, nhưng Lương Như Đường (SN 1969, trú ở thôn Lương Điền, xã Đông Cơ, Tiền Hải, Thái Bình) lại rêu rao rằng có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Và khi đã ẵm gọn hơn 2 tỷ đồng của người dân, đối tượng liền “lặn mất tăm”.

Dùng “mác” giám đốc bịp dân nghèo ảnh 1
Lương Như Đường tại phiên toà

Đến dự phiên tòa sáng qua (3-8) với tư cách người bị hại, bà Nguyễn Thị Hảo (trú ở Kim Bôi, Hòa Bình) mếu máo trình bày, một ngày giữa tháng 12 - 2010, bà nghe dân làng kháo nhau có một công ty ở Hà Nội về địa phương giúp đỡ các gia đình nghèo bằng con đường đi xuất khẩu lao động.

Nghe một số người mách nước và muốn cho chắc ăn, bà đã theo một số người đến gặp trực tiếp vị giám đốc công ty TNHH tư vấn và đào tạo du học quốc tế để nhờ vả. Gặp gỡ và biết gia cảnh bà Hảo khó khăn (thuộc diện hộ nghèo), Lương Như Đường đã tỏ ra rất thông cảm. Đường động viên bà Hảo cố gắng thu xếp kinh phí, ông ta sẽ ưu tiên để con bà được toại nguyện.

Với thái độ sẵn sàng chia sẻ, Đường còn bảo bà Hảo cứ làm hồ sơ, ông ta sẽ hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng… Tin lời đối tượng, ngay sau đó bà Hảo đã vay “nóng” của họ hàng 23 triệu đồng đặt cọc. Ít ngày sau, bà tiếp tục vay mượn được 20 triệu đồng nữa giao cho Đường vì liên tục bị thúc ép. “Theo hướng dẫn của Đường, tôi mang hồ sơ ra ngân hàng vay vốn cho con trai xuất ngoại, nhưng bị từ chối vì hồ sơ đi lao động nước ngoài không đáng tin cậy” - bà Hảo nghẹn ngào. 

Cùng cảnh ngộ như bà Hảo còn có 4 trường hợp khác ở nhiều xã khác nhau của huyện Kim Bôi và  11 gia đình khác ở các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nam và Tuyên Quang. Để các bị hại tin tưởng, khi nhận tiền đặt cọc, Đường còn bảo nộp hồ sơ, ảnh để làm visa, sau đó đưa đi học tiếng nước ngoài. Theo kết luận của cơ quan chức năng, từ tháng    5-2009 đến tháng 4-2011, Lương Như Đường đã hứa hẹn đưa người sang Đài Loan làm việc để chiếm đoạt của 16 gia đình với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Ẵm gọn số tiền này, Đường tìm đủ lý do khất lần, rồi bỏ trốn… Với chuỗi hành vi đó, Lương Như Đường bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua, cựu giám đốc công ty TNHH tư vấn và đào tạo du học quốc tế thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng truy tố. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lương Như Đường 15 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải khắc phục, bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các nạn nhân.                     

Tin cùng chuyên mục