“Dựng” lại phút kinh hoàng tại điểm cháy

  • 21/11/2013 06:29
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV nội chính
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với chỉ huy một số phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội và Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, có thể dựng lại diễn biến và hiện trường vụ hỏa hoạn như sau:
“Dựng” lại phút kinh hoàng tại điểm cháy ảnh 1
Nhà thầu thờ ơ, chủ đầu tư thiếu sâu sát, thợ hàn không được đào tạo... cháy là điều dễ hiểu

Khuôn viên xảy cháy diện tích khoảng 400 m2, nằm ở tầng 1, dãy nhà A, dự định được sửa chữa để hoạt động quán bar. Khuôn viên này có duy nhất 1 lối vào, và phải đi qua hành lang để vào khu vực chính của quán bar… Phần rộng nhất của khu vực này được chia thành 2 phần: khu giải trí cho khách và phía trong cùng là khu vệ sinh. Có một lớp tường ngăn cách hai khu, trên cao có các lỗ thông khí.

14h ngày 19-11, cơ quan chức năng nhận được tin báo cháy. Nhưng trước đó, ngọn lửa đã bùng phát tại khu vực sẽ dành để phục vụ khách ngồi thư giãn, giải trí trong quán bar. Một dàn giáo bằng kim loại cao khoảng 3m dựng giữa khuôn viên này, và một tốp thợ đang hàn trên trần. Nhiều khả năng, tia lửa hàn bắn vào trần đã gây nên hỏa hoạn. Vì là vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, và theo một cán bộ khám nghiệm, toàn bộ trần của khuôn viên này đã cháy rụi. 

Thời điểm xảy cháy, có ít nhất 2 tốp công nhân đang làm việc: Một tốp thợ hàn, một tốp đang lát nền ở xung quanh và khu vực nhà vệ sinh. Nhiều khả năng khi thấy lửa và khói bùng phát, có công nhân đã chạy vào trong khu vệ sinh để nấp. Tuy nhiên, họ chỉ có thể tránh được lửa chứ không thoát được khói độc ập vào, qua cửa của khu vệ sinh và các lỗ thông khí ở trên. Công tác khám nghiệm hiện trường về sau nghiêng nhiều về giả thiết này, bởi có 3 người được tìm thấy đã thiệt mạng ở khu vực nhà vệ sinh. Họ không thể chạy ra ngoài, phần vì tối, phần do lửa ở khu vực nhà chính bốc cháy quá dữ dội.  

                   

Tạm giữ 4 người liên quan

Sau khi phân loại số công nhân và những người liên quan có mặt ở điểm cháy, ngày 20-11, cơ quan Công an đã tạm giữ 4 trường hợp để điều tra, xác minh nguyên nhân gây cháy, gồm: Trần Văn Út (SN 1989), Phạm Quang Huấn (SN 1984), cùng quê quán Bình Lục – Hà Nam; Nguyễn Trọng Duy (SN 1985), quê Lý Nhân, Hà Nam; và Hoàng Văn Phong (SN 1975), quê Duy Tiên, Hà Nam. Út, Phong và Duy là 3 công nhân làm việc ở xưởng cơ khí tại Định Công, Hoàng Mai, do Phạm Quang Huấn làm chủ.

Phạm Quang Huấn cho biết, xưởng cơ khí nhận hợp đồng làm tại công trình trên từ ngày 20-10. Hôm hỏa hoạn, ngoài Huấn còn có 6 công nhân của xưởng làm việc. “Lúc công nhân hàn ở trần, anh có nhận thấy sẽ nguy hiểm, xảy ra hỏa hoạn không?”, PV ANTĐ hỏi. “Em có biết và đã che chắn, nhưng không được. Khi không dập được lửa, em và công nhân đã bỏ chạy ra ngoài”, Huấn trả lời.

Cơ quan quản lý chưa đề cập đến trách nhiệm

Chiều 20-11, sau nhiều lần đến trụ sở cơ quan nhưng không gặp, PV ANTĐ đã trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Phòng Tài chính – kế hoạch quận Hai Bà Trưng, để tìm hiểu số cơ sở đăng ký kinh doanh hoạt động tại địa chỉ số 9 Trần Thánh Tông. Tuy nhiên, vị này cho biết: chưa thống kê được có bao nhiêu cơ sở đang hoạt động, mà tuân thủ nguyên tắc: “Cá nhân, tổ chức nào đủ điều kiện sẽ cấp đăng ký kinh doanh”. 

Cũng trong ngày 20-11, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, ông Lâm Anh Tuấn đã ký báo cáo gửi cấp có thẩm quyền về vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, báo cáo chỉ thuật lại diễn biến vụ cháy, công tác chữa cháy và thông tin về các nạn nhân, chứ không đề cập đến trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo thông tin PV nắm được, địa chỉ số 9 Trần Thánh Tông có tới 4 pháp nhân quản lý, khai thác, gồm: Công ty CP Đại Dương, Công ty CP dược phẩm Trung ương 2, Công ty CP Bình An và Công ty CP Tiến Bộ. Tháng 2-2013, Công ty TNHH tư vấn bất động sản Thành Đạt đã ký hợp đồng với Công ty Tiến Bộ (được 3 Công ty còn lại ủy quyền), để khai thác sử dụng. Công ty Thành Đạt đã liên kết kinh doanh với hàng chục cơ sở để hoạt động kinh doanh ngành nghề karaoke, cà phê nhạc.   

Sáng 20-11, Cơ quan CSĐT CAQ Hai Bà Trưng, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, CATP Hà Nội, Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội... đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn. Cơ quan công an đã thu giữ một số mẫu vật về giám định, phục vụ công tác điều tra. Tại hiện trường có nhiều thiết bị máy cắt, máy hàn, đáng chú ý, mỏ hàn vẫn dính trên giàn sắt lắp đặt trên trần nhà.

Trách nhiệm của nhóm công nhân gây cháy vẫn đang tiếp tục được cơ quan làm rõ, tuy nhiên, sự tắc trách của chủ quán bar trong công tác đảm bảo an toàn PCCC đã thấy rõ.

Tin cùng chuyên mục