Dùng kháng sinh chữa ho cho trẻ: Dễ gây loạn khuẩn đường ruột

  • 12/12/2012 06:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, thời tiết miền Bắc khá lạnh, độ ẩm không khí cao khiến tỷ lệ trẻ bị các bệnh viêm đường hô hấp tăng cao. Đây là một bệnh đơn giản, tuy nhiên đa phần phụ huynh khi thấy trẻ biểu hiện bệnh vội vàng cho uống kháng sinh, dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng.

TS.BS Phạm Kim Thanh, Phòng khám nhi - BV Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, gần đây BV tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh điều trị ho. Điển hình mới đây, một bệnh nhi 4 tuổi ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), bị biến chứng dẫn đến tiêu chảy cấp rất nguy kịch. 

Theo lời mẹ cháu bé kể lại, do thấy cháu bị ho, cha mẹ đưa đến một phòng khám tư gần nhà để khám và mua kháng sinh về cho uống nhưng chưa khỏi bệnh viêm đường hô hấp thì cháu lại bị thêm tiêu chảy. Thấy vậy, mẹ cháu lo lắng nên tiếp tục mua kháng sinh loại mạnh hơn cho bé uống. Hậu quả là bé bị tiêu chảy cấp dẫn đến viêm tiểu kết tràng, tổn thương thực thể ở ruột kết, phải nhập viện điều trị. Bác sĩ Thanh cho biết, khi trẻ có hiện tượng tiêu chảy do dùng kháng sinh điều trị bệnh thì chỉ cần dừng kháng sinh là tự khỏi. Cũng có trường hợp một số trẻ có thể do không hợp với loại kháng sinh đang dùng nên bị loạn khuẩn đường ruột, khi chuyển sang loại kháng sinh khác lại bình thường. Tốt nhất là các bậc phụ huynh nên tránh lạm dụng kháng sinh nặng cho trẻ uống trong trường hợp không thật sự cần thiết. 

Tại khoa Nhi - BV Bạch Mai, số trẻ vào khám do biểu hiện ho, viêm đường hô hấp cấp cũng tăng đáng kể trong hơn 1 tuần qua. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, thời tiết trở lạnh, ngày nắng ấm, độ ẩm không khí cao là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ bị các bệnh viêm đường hô hấp tăng. Theo thói quen, khi thấy trẻ bị ho hoặc cúm, các bà mẹ thường mua ngay kháng sinh và các loại thuốc ho về cho con uống. Việc làm này chẳng những không mang lại hiệu quả, mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho trẻ. Việc lạm dụng kháng sinh ở trẻ còn gây ra nhiều nguy cơ bị các tác dụng phụ và có thể bị kháng thuốc. Bác sĩ Dũng khuyến cáo, khi trẻ bị virus tấn công, điều cần thiết nhất là bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chỉ trong trường hợp chắc chắn có nhiễm khuẩn mới cho uống kháng sinh. 

Theo PGS.TS. Phạm Quốc Bình - Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, khi trẻ bị ho và các bệnh viêm đường hô hấp, tốt nhất chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Có thể chữa trị tại nhà cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian rất đơn giản như: sử dụng mật ong trộn dầu gừng, lá húng chanh hấp đường phèn, ăn cháo có thảo quả, cho ngửi tỏi giã nát khi ngủ hoặc giã nát lấy tinh dầu của củ tỏi tía cho uống… Các dược liệu này rẻ tiền, dễ kiếm, dùng an toàn và có hiệu quả phòng cúm rất tốt. 

Tin cùng chuyên mục