Đừng coi thường người khác

  • 12/05/2016 05:54
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Theory là học sinh đứng đầu lớp và là một trong ba học sinh giỏi nhất trường, cậu còn ở trong đội tuyển học sinh giỏi của bang. 

Theory rất thông minh, đặc biệt là trong các môn tự nhiên. Cậu khiến thầy cô rất hài lòng và bạn bè rất ngưỡng mộ. Chính vì quá thông minh và giỏi nên Theory chỉ thích nói chuyện và chơi với những bạn học giỏi và cũng thông minh, cậu không thích nói chuyện với những người bạn yếu kém hơn mình.

Mỗi lần các bạn học kém hơn đến nhờ Theory giảng bài giúp, cậu rất hay gắt gỏng khiến cho các bạn thấy xấu hổ và dần dần giữ khoảng cách với Theory. Thầy chủ nhiệm nhận ra việc này, thầy có gặp riêng Theory để nhắc nhở về việc bao dung và tôn trọng bạn nhưng Theory có lý lẽ của mình, cậu cũng nhận lỗi với thầy  nhưng lần sau vẫn vậy.

Nhà Theory có nuôi một con khỉ con, cậu rất yêu quý nó và dạy cho con khỉ rất nhiều điều, con khỉ cũng rất nhanh nhẹn và thông minh. Một buổi dã ngoại cùng cả lớp, Theory mang con khỉ theo, vì muốn khoe các bạn con khỉ khôn ngoan của mình, Theory chỉ cái ba lô của mình ở trong lều và lệnh cho con khỉ:  “Baby, mở ba lô của ta và mang cái hộp bút chì màu ra đây”. Con khỉ chạy đi ngay, nó chui vào lều, mở ba lô của Theory lấy chiếc bàn chải đánh răng và đưa cho cậu với vẻ mặt hớn hở, khiến cho các bạn cười bò ra, con khỉ thì xịu mặt khi Theory bảo: “Nhầm rồi, lấy hộp bút chì màu cơ mà”. Con khỉ lại chạy đi và nó lấy ra đôi tất đưa cho Theory cũng vẫn với bộ mặt hớn hở, các bạn lại được một trận cười nghiêng ngả. Đến 3, 4 lần sau con khỉ vẫn không lấy được đúng đồ và cả lớp rộn lên những tràng cười vui vẻ.

Cuối buổi dã ngoại, thầy giáo chủ nhiệm gọi Theory ra và hỏi: “Tại sao khi giảng bài và nói chuyện với các bạn, em luôn cáu gắt vì họ làm sai, nói sai, còn con khỉ sai từ đầu tới cuối, em không những không tức giận mà còn cười vui vẻ?”. Theory cãi thầy: “Vì nó chỉ là một con khỉ mà thầy, nó không hiểu là chuyện bình thường, còn các bạn là con người thì các bạn phải hiểu chứ”. Thầy chủ nhiệm lắc đầu bảo: “Thế nào là phải, thế nào là không phải? Con người sinh ra đều không giống nhau, mỗi người một khả năng, người chậm hiểu cũng không phải là lỗi của họ. Năng lực mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: hoàn cảnh, môi trường, cha mẹ, thầy cô… em dựa vào đâu mà nói họ phải thế này hay thế kia?”.

Theory cúi mặt, cậu thật sự đã nhìn ra lỗi của mình, thầy chủ nhiệm vỗ vai ân cần nhắc nhở: “Các bạn kém, con khỉ cũng kém nhưng em không coi thường con khỉ vì em thích nó nên em bao dung với nó. Như vậy không phải các bạn kém mà là từ phía em đã không tôn trọng các bạn mà kiên nhẫn, bao dung để giảng giải cho các bạn. Đừng coi thường những người kém hơn mình em ạ, hãy đặt mình vào vị trí của họ, để biết bao dung và sống yêu thương, chan hòa”.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục