Đừng chất thêm gánh nặng

  • 14/03/2016 06:11
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài

ANTĐ - Mấy sáng nay chẳng thấy ông đi bộ tập thể dục. Trông ông xanh xao quá như vừa ốm dậy.

- Ốm vì cái lễ mừng thọ sắp đến lượt mình. Những năm thiếu thốn, vắng bặt cái lễ này, gần chục năm nay “phú quý sinh lễ nghĩa” làm ít cũng phải chục mâm, nghĩ mà phát ốm.

- Có ít làm ít, không có thì khất, ai ép ông đâu mà sợ.

- Vẫn biết thế, nhưng cứ vác bụng đi xơi, rồi đến lượt mình, mặt mũi nào mà... khất cỗ. Có lẽ tôi phải tính đến chuyện vay mượn hoặc nói khó với con cháu xoay xở vậy.

- Cứ như tôi, chẳng nghe người ta vận động vào hội hóa ra nhẹ cả người. Bây giờ tuổi thọ được cải thiện, dân số đang lão hóa, số cụ cao niên thượng thọ mỗi năm mỗi tăng. Nếu ai bày vẽ cỗ bàn tốn kém thế thì có lẽ nhiều cụ... sợ mừng thọ.

- Đa phần là thế, hễ có ai bước vào tuổi xưa nay hiếm đều được vận động vào hội. Cũng có một số người “gia đình có điều kiện” còn xin “vượt rào” tổ chức lễ mừng thọ trước.

- Có lẽ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Ông nên nhớ rằng hiện cả nước có tới gần 60% người cao tuổi sống trong điều kiện khó khăn, lương hưu không đủ, nhiều người vẫn cần mẫn lao động, không dựa dẫm, ỷ lại con cháu.

- Chả cần nhìn xa, trông rộng, nhìn xung quanh, tôi cũng thấy những tấm gương các cụ sống mẫu mực, hết lòng vì con cháu.

- Thế nên, tôi xin... mạn phép thưa rằng, mừng thọ vốn là phong tục tốt đẹp, ý nghĩa căn cốt là phải làm sao sau buổi lễ, các cụ sống vui, sống khỏe.

- Tôi cũng nghĩ thế. Sức nặng thời gian, bệnh tật, ốm đau đã quá “đủ”. Đừng chất thêm gánh nặng lên lưng người già nữa!

Tin cùng chuyên mục