Dũng cảm lao vào "biển" lửa cứu người

  • 18/06/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trong hiểm nguy giữa "biển" lửa, khói bao trùm khắp nơi và chỉ còn bóng tối, tiếng la hét hoảng sợ... những người lính cứu hỏa đã không quản ngại lao xuống hầm, dốc sức chạy thang bộ tìm kiếm từng phòng, úp mặt nạ phòng độc, khăn ướt cho người mắc kẹt đưa ra khỏi đám cháy. 

Chỉ trong tích tắc, 42 người đã được các mũi cứu hộ hướng dẫn thoát nạn thành công, an toàn.

Cứu người là trên hết

Khoảng 4h ngày 17-6, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn A25, ở phố Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Có hàng chục người bị mắc kẹt phía trong, hoảng loạn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàn Kiếm đã nhanh chóng có mặt triển khai đội hình cứu nạn, chữa cháy. Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, lực lượng công an các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, phối hợp triển khai chữa cháy, CHCN.

42 người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được lực lượng CNCH cứu an toàn

42 người bị mắc kẹt trong đám cháy đã được lực lượng CNCH cứu an toàn

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội biết tin đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, chỉ đạo công tác chữa cháy, CNCH. Với kinh nghiệm của người chỉ huy trưởng thành từ lính cứu hỏa, đồng chí Phó Giám đốc CATP đã yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ bằng mọi giá tiếp cận hiện trường nhanh nhất để cứu người, trong điều kiện an toàn là trên hết.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tinh nhuệ được cử đến làm nhiệm vụ. Hai mũi CNCH triển khai theo mệnh lệnh của chỉ huy theo hai hướng tầng hầm và cầu thang bộ từ tầng 1 đến tầng 6.

“Khi biết có nhiều người mắc kẹt trên đó, chúng tôi đã sẵn sàng các dụng cụ mặt nạ phòng độc, khăn ướt để tiếp cận cứu nạn nhân. Khi đó, chúng tôi làm theo mệnh lệnh của trái tim người lính cứu hỏa, chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người có trong đó” - Đại úy Lê Văn Thinh, Phó Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết.

Sau hơn 2 giờ nỗ lực làm nhiệm vụ, lực lượng phối hợp đã dập tắt đám cháy hoàn toàn, cứu thoát 42 người bị mắc kẹt trong khách sạn, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Không có bất kỳ thương vong nào về người xảy ra trong vụ cháy.

Hình ảnh người lính cứu hỏa úp mặt nạ, bế những cháu bé từ trong đám cháy ra nơi an toàn đã in đậm trong tâm trí những người dân ở khu phố cổ và nhiều du khách nước ngoài...

“Tôi thấy các chú lính cứu hỏa thực sự mưu trí, dũng cảm, trên người nặng trĩu máy móc, quần áo ướt sũng nước lao nhanh vào đám cháy để cứu các cháu bé, chuyển ra ngoài cho các y tá chăm sóc. Những người lính thoăn thoắt như con thoi trong đám cháy, cho đến khi không còn ai và lửa tắt hẳn thì nhịp vội vã đó mới chậm lại. Tôi cảm phục tinh thần vì nhân dân phục vụ của người Công an Thủ đô” - Ông Nguyễn Trần Hải, 77 tuổi, trú tại phố Lương Ngọc Quyến chia sẻ.

Hàng chục người đã được cứu thoát khỏi đám cháy

Hàng chục người đã được cứu thoát khỏi đám cháy

“Tôi khâm phục và rất cảm ơn các anh”

“Sáng 18-6, khi nhìn nụ cười bé Khánh An 7 tháng tuổi, một trong sống 42 nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy được các anh lính cứu hỏa cứu thoát trong đám cháy, chúng tôi cảm thấy nhẹ lòng, bao mệt mỏi tan biến sau trận đánh với "giặc" lửa. Chúng tôi vui mừng vì tất cả những người trong khách sạn được cứu thoát khỏi đám cháy, đã trở về với gia đình” - Đại úy Trần Quốc Oai, Đội trưởng Đội chữa cháy, CAQ Hoàn Kiếm chia sẻ.

Được biết, khi lửa bao trùm khách sạn, những người lính cứu hỏa đã dầm mình trong khói lửa. Ở tầng hầm của khách sạn, nước đã ngập ngang hông, làm việc trong lõm bõm nước, bóng tối, phía trên khói đến tức ngực. “Khi phá được cửa kính tầng 2 và đưa toàn bộ người mắc kẹt trong đó ra, các chiến sỹ cứu hỏa đã chạy ngược lên tầng 3 cho đến tầng 6. Những tiếng báo hiệu số người và ánh đèn lia từng góc tìm kiếm kết thúc, chúng tôi mới thấy mình kiệt sức. Hôm nay, khi biết tin tất cả mọi người đều bình an và đã bình phục sức khỏe, tôi cảm thấy mình khỏe lại và rất tự hào đã cứu được người bị nạn an toàn” - Trung úy Nguyễn Danh Hiệp cho biết.

Theo chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, sức khỏe của các nạn nhân bị ngạt khói phải đưa cấp cứu trong vụ cháy, nay đã bình phục trở lại, cháu nhỏ tuổi và yếu nhất cũng đã nở nụ cươi tươi trên giường bệnh. Trong niềm cảm kích, bố cháu Khánh An đã gửi lời cảm ơn những người lính cứu hỏa, họ không chỉ cứu con mình mà còn cứu hàng chục người thoát nạn trong cơn nguy kịch...

 Được biết, khách sạn A25, nơi xảy ra hỏa hoạn có diện tích khoảng 180 m2 với 6 tầng. Khi xảy cháy rất đông khách nghỉ, trong đó có nhiều người nước ngoài. Khi xảy cháy đúng vào thời điểm mọi người ngủ say nhất, do đó sự phản ứng nhanh của lực lượng cứu hỏa rất kịp thời. Mưu trí, dũng cảm, lao vào biển lửa cứu 42 người mãi là hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an vì nhân dân phục vụ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nỗ lực dập lửa cứu nhiều người thoát nạn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nỗ lực dập lửa cứu nhiều người thoát nạn

Trước những việc làm mưu trí, dũng cảm cứu người của những người lính cứu hỏa, chiều 17-6, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã có Thư khen ngợi lực lượng làm nhiệm vụ.

Người đứng đầu CATP Hà Nội đánh giá đây là chiến công xuất sắc, thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, vì an ninh, an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân; khẳng định sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị trong triển khai công tác chữa cháy và CNCH, được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao.

Trung tướng Đoàn Duy Khương đã thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi thành tích và tinh thần dũng cảm, chủ động, tích cực trong công tác chữa cháy và CNCH của CAQ Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH.

Các lực lượng công an tham gia chữa cháy, cứu nạn trong vụ cháy nêu trên đã vượt lên mọi khó khăn, hiểm nguy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện rõ quyết tâm sẵn sàng hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Đồng chí Giám đốc CATP nhấn mạnh: "Mong các đồng chí tiếp tục phát huy kết quả đạt được, lập thêm nhiều chiến công, thành tích mới, đóng góp vào thành tích chung của lực lượng Công an Thủ đô, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, xứng đáng với truyền thống anh hùng và sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô".

Tin cùng chuyên mục