Đừng biến các em thành “vật tế thần”

  • 23/08/2014 06:04
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
ANTĐ - Tuần qua làng bóng Việt xôn xao 2 chuyện, một là lứa U19 Học viện HAGL Arsenal JMG sắp được “đôn” lên đá V-League mùa sau, hai là đề xuất cho U19 Việt Nam dự SEA Games 2015. 

Ở câu chuyện đầu tiên, người ta lo cho một lứa U19 được đào tạo bài bản bằng công nghệ Arsenal trong suốt 7 năm có thể thui chột ở giải đấu quá sức; lo cho lứa U19 còn chưa hoàn thiện cấu tạo xương có thể mất sự nghiệp khi đá với các đàn anh vốn quen “chém đinh, chặt sắt”; lo cho những cầu thủ nổi tiếng ngoan sẽ bị nhiễm thói hư tật xấu vốn đang bủa vây V-League và xa hơn, người ta lo tương lai của ĐTQG nếu… nhỡ may lứa U19 tài năng này bị mặt trái V-League làm hỏng. Nói theo cách ví von của một chuyên gia lão làng, việc đôn lứa U19 lên V-League chẳng khác nào biến sự trong trẻo, đáng yêu của các em thành vật tế thần ở giải đấu đầy rẫy bạo lực, tiêu cực.

Ý tưởng để U19 Việt Nam đá SEA Games khi được công khai đã gây ra nhiều tranh cãi. Phải thừa nhận U19 Việt Nam với nòng cốt là cầu thủ khóa I Học viện HAGL Arsenal đã cho thấy tài năng nhưng cần thêm nhiều thời gian rèn giũa để trưởng thành. HLV lão làng Lê Thụy Hải cho rằng U19 Việt Nam hiện tại cần ít nhất 2-3 năm nữa mới đủ sức đá V-League và chừng đó thời gian để gánh vác sứ mệnh tại SEA Games. Ông Hải dẫn chứng: “Cứ nhìn các đội bóng chiếu dưới như U21 Brunei, U21 Campuchia thắng dễ dàng hoặc cầm hòa các đội U19 của Thái Lan, Indonesia, Việt Nam ở giải U22 Đông Nam Á thì biết”. Biết lứa U19 chưa đủ trình độ nhưng nhiều người vẫn chấp nhận đem ra làm “vật tế thần” chỉ để thỏa mãn bệnh thành tích, hoặc đôi khi chỉ nói để… sướng mồm như phát biểu mới đây của một quan chức bóng đá: “Lứa U19 hiện nay đủ sức dự World Cup 2018”, quả là khó chấp nhận.

Buồn cho một nền bóng đá khi người ta chỉ chực chờ “ăn mày” lứa U19 đang nổi mà quên đi nhiệm vụ chấn hưng từ gốc.

Tin cùng chuyên mục