Đức: Xung đột liên quan đến Ukraine có thể kéo dài 14 năm

  • 30/11/2014 22:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như tranh chấp liên quan đến nước này giữa Nga và phương Tây không thể được giải quyết trong một thời gian ngắn.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF, ông Steinmeier nói: “Tôi cho rằng: có thể chỉ cần 14 ngày để kích động một cuộc xung đột, nhưng có thể sẽ phải mất 14 năm để giải quyết nó”.

Ông đã gọi những tranh chấp với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine là “lớn”, và sau đó đã gật đầu đồng ý với câu hỏi liệu cuộc xung đột hiện tại có thể “kéo dài 14 năm” hay không.

Và ngoại trưởng Đức khẳng định rằng “chúng ta đang ở trung tâm của một cuộc xung đột nguy hiểm”, một cuộc xung đột địa chính trị mà nhiều người cho là có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh thứ 2 giữa Nga và phương Tây.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Steinmeier còn cho rằng vấn đề Ukraine có gia nhập NATO hay không không được đưa vào chương trình nghị sự tại thời điểm này.

“Đối với tôi, tư cách thành viên của Ukraine tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương này không thể được đưa vào trong chương trình nghị sự. Dù sao chăng nữa, tôi cũng không thể thấy Ukraine đang trên đường gia nhập NATO”.

Trước đó, hôm 24-11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel rằng ông không tin việc Ukraine gia nhập EU trong tương lai gần sẽ trở thành hiện thực, vì việc hiện đại hóa kinh tế và chính trị của Ukraine là một “dự án cho nhiều thế hệ.” Ông Steinmeier cũng cho rằng, ông phản đối Ukraine gia nhập NATO, và sẽ chỉ cân nhắc ủng hộ khả năng hợp tác.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo i-Tele ngay sau bài phát biểu nhậm chức của ông Poroshenko, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng cho rằng ý tưởng gia nhập EU của Ukraine cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ của “các đồng nghiệp phương Tây của ông.”

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục