Đức tiếp tục “mời” Ấn Độ tiêm kích Eurofighter Typhoon

  • 09/04/2015 21:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một vài ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, đại sứ Đức cho biết Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu (EADS) vẫn sẵn sàng cung cấp các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon cho Ấn Độ thay thế Rafale của Pháp, với chất lượng và giá bán đều ở mức hấp dẫn. 

Ấn Độ và Pháp đã thoả thuận trong suốt 3 năm qua về hợp đồng mua bán 126 chiến đấu cơ Rafale. Hiện thương vụ này đang đi vào bế tắc do 2 bên chưa thể thống nhất được trong vấn đề giá cả và trách nhiệm liên quan.
Đức tiếp tục “mời” Ấn Độ tiêm kích Eurofighter Typhoon ảnh 1Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon

Trong hoàn cảnh đó, vào hôm 8-4, Đại sứ Đức tại Ấn Độ, Michael Steiner cho biết, EADS đã sẵn sàng mang thoả thuận Eurofighter lên bàn đàm phán với New Delhi.

“EADS luôn sẵn sàng thoả thuận. Chính phủ 4 nước Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha (các nước hợp tác sản xuất Eurofighter) đều ủng hộ thoả thuận này do họ cho rằng cả chất lượng của sản phẩm và giá cả đều tốt”, ông Steiner nói với hãng tin Odisha Sun Times của Ấn Độ.

Tuy nhiên, vị đại sứ Đức cũng khẳng định rằng nước này tôn trọng quy định đấu thầu và quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ấn Độ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ấn Độ Modi sẽ cùng tham dự một sự kiện tại Hannover vào 12-4. Đây được cho là cơ hội để phía Đức thuyết phục thêm lãnh đạo Ấn Độ về thoả thuận mua bán máy bay trên.

Tiêm kích Rafale của Dassaults đã chiến thắng 5 chiến đấu cơ khác trong cuộc đấu thầu do Ấn Độ tổ chức vào năm 2012, trong khi Eurofighter là ứng cử viên về thứ 2. Vào hôm 8-4, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, cho biết công việc thương lượng giữa 2 nước vẫn đang diễn ra.

Trong chuyến công du châu Âu sắp tới, ông Modi cũng sẽ ghé thăm Pháp, tuy nhiên không biết liệu vấn đề thoả thuận Rafake có nằm trong chương trình nghị sự của ông với Tổng thống Pháp Francois Hollande hay không.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục