Đức: Nga rất nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề Syria

  • 23/11/2015 11:53
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Nga đang cảm thấy lo sợ trước những mối đe doạ ở Trung Đông và rất nghiêm túc trong sự hợp tác với phương Tây để giải quyết cuộc nội chiến tại Syria.
Ông Frank-Walter Steinmeier, thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), luôn có xu hướng thân thiện với Moscow hơn là Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và cũng thường đề cập đến việc mời Nga trở lại G8 nếu nước này đáp ứng đủ yêu cầu của phương Tây ở Ukraine và Syria.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

“Chúng ta không nên đánh giá thấp những gì mà Nga đang lo ngại ở Trung Đông, nơi có hàng triệu người Hồi giáo. Tôi tin rằng, Nga không có lợi ích trong việc gây bất ổn tình hình Syria hay lao vào chiến tranh tại đây. Tôi nghĩ rằng, Nga đang tìm kiếm một lối thoát cho vấn đề Syria”, Ngoại trưởng Steinmeier nói với tờ Bild am Sonntag.

Nhiều chính trị gia như lãnh đạo SPD, kiêm Phó Thủ tướng Đức, Sigmar Gabriel cũng cho rằng, châu Âu nên giảm nhẹ trừng phạt kinh tế đối với Nga và bắt đầu hợp tác trong vấn đề Syria.

Bên lề hội nghị G20 diễn ra cách đây ít hôm, lãnh đạo của các nước phương Tây cũng có cuộc gặp mặt để bàn về chính sách với Nga trong thời gian tới và đã quyết định sẽ kéo dài trừng phạt với nước này ra đến tháng 7-2016 khi lệnh cấm vận hết hạn vào đầu năm 2016.

Các nước EU đã cùng khẳng định rằng, lệnh trừng phạt sẽ không thể được huỷ bỏ cho đến khi thoả thuận Minsk thành công và giải quyết hoàn toàn được đối đầu giữa Kiev và lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ ăn tối với Tổng thống Pháp Francois Hollande vào ngày 25-11 tới, ngay trước khi ông Hollande bay đến Moscow. Theo giới chức Đức, Thủ tướng Merkel sẽ kêu gọi ông Hollande giữ nguyên trừng phạt kinh tế đối với Nga, bất chấp sự hợp tác giữa 2 nước về vấn đề chống khủng bố trong thời gian qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục