Ả-Rập Saudi là nước thích hợp nhất mua 2 tàu Mistral của Pháp?

  • 18/08/2015 21:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo cơ quan nghiên cứu Stratfor của Mỹ, Ả-Rập Saudi đang trong quá trình tăng cường sức mạnh quân sự và việc mua 2 tàu sân bay trực thăng Mistral mà Pháp "bán hụt" cho Nga sẽ hoàn toàn hợp lí với kế hoạch của nước này.
Pháp vẫn chưa tìm ra cách giải quyết 2 tàu Mistral không thể bàn giao cho Nga

Pháp vẫn chưa tìm ra cách giải quyết 2 tàu Mistral không thể bàn giao cho Nga

“Ả-Rập Saudi có thể chiếm được lợi thế nhờ việc sử dụng các tàu này trong và xung quanh vùng Vịnh, đặc biệt ở gần quần đảo Abu Musa, Greater Tunbs, Lesser Tunbs đang chịu sự quản lí của Iran”, Stratfor cho hay và nhận định rằng, chiến dịch tại Yemen sẽ còn kéo dài lâu do vấn đề nội bộ nước này chưa có dấu hiệu được giải quyết.

Hiện đã có thông tin đồn về việc Riyadh sẽ mua các tàu này, tuy nhiên, chưa được xác nhận chính thức. Nếu điều này là sự thực thì Ả-Rập Saudi sẽ phải giải quyết một vài vấn đề với chiếc tàu bao gồm việc biến đổi nó cho phù hợp với mục đích sử dụng vì 2 tàu này được đóng theo yêu cầu riêng của Nga. Ngoài ra, Ả-Rập Saudi sẽ phải huấn luyện thuỷ thủ hoạt động trên tàu, cũng như mua các loại trực thăng đặc dụng trên Mistral.

Trước đó, truyền thông Pháp cũng đưa tin rằng, Ả-Rập Saudi và Ai Cập đang suy nghĩ nghiêm túc về việc mua các tàu này. Những quốc gia khác được cho là đang để ý tới 2 tàu Mistral bao gồm Brazil, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ.

Hai tàu Vladivostok và Sevastopol đã được Pháp đóng cho hải quân Nga dưới hợp đồng trị giá 1,3 tỉ USD được kí từ năm 2011. Tuy nhiên, thoả thuận này bị đình chỉ vào cuối năm 2014 do các quan điểm trái ngược giữa Nga và phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine. Hợp đồng trên mới bị chính thức thanh lí vào hồi đầu tháng 8.

Tin cùng chuyên mục