Đức cân nhắc thành lập sư đoàn bộ binh cơ giới phản ứng nhanh

  • 12/09/2015 10:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Đức đang cân nhắc thành lập một đơn vị bộ binh cơ giới phản ứng nhanh cấp lữ đoàn để có thể triển khai một cách nhanh chóng đối phó với những tình huống bất ngờ.

Tạp chí quốc phòng HIS Jane’s dẫn lời các nguồn tin nắm được kế hoạch này cho biết đơn vị phản ứng nhanh này có thể sẽ có quy mô tương đương cấp lữ đoàn, dựa vào quy mô của các đơn vị chiến đấu và yểm trợ liên quan. Theo những ước tính hiện tại, nhu cầu đối với đơn vị này có thể bao gồm 100 xe bọc thép.

Loại xe bọc thép chính rất có thể sẽ là xe bọc thép đa năng Boxer, còn được gọi là "PoBo". Đặc điểm chính của dòng xe này là một tháp pháo trang bị pháo 30mm từ xe bọc thép chiến đấu bộ binh bánh xích Puma hiện đang được phát triển trong ngành công nghiệp Đức.
Xe bọc thép chiến đấu bộ binh Puma của Đức

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh Puma của Đức

Xe bọc thép chiến đấu bộ binh Puma của Đức

Đội hình cấp lữ đoàn mới này dự kiến sẽ thích hợp cho việc triển khai trong cả các môi trường đe dọa đối xứng và bất đối xứng, vì "PoBo" còn có thể được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ trong các hoạt động chống các mục tiêu bọc thép.

Theo các nguồn tin của IHS Jane’s, đơn vị này sẽ là một đóng góp của Đức đối với Khái niệm các Quốc gia Khung của NATO. Một khái niệm hợp tác phòng thủ, mà các quốc gia khung bao gồm những quân đội nhỏ hơn đóng góp phương tiện và khả năng còn lại của mình vào một "trụ cột có tổ chức được cung cấp bởi một quốc gia khung lớn hơn", theo Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh của Đức.

Một nguồn tin thạo tin nói với HIS rằng: "Những gì chúng tôi đang nhắc đến là những cân nhắc mang tính khái niệm đầu tiên. Ý tưởng trên sẽ có thể triển khai đầy đủ lực lượng này tới bất cứ nơi nào trên lục địa châu Âu trong 48 tiếng, tận dụng đầy đủ cơ sở hạ tầng đường sắt và đường bộ hiện có".

Tin cùng chuyên mục