Dubai sẽ trở thành thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới vào năm 2021

  • 28/12/2018 19:06
  • 0 bình luận
  • Ngô Thuận
  • In bài
ANTD.VN - Dubai quyết tâm gây ấn tượng mạnh với thế giới bằng việc hiện thực hoá dự án xây dựng thành phố hoàn toàn thông minh, từ cảnh sát người máy tới chính phủ không dùng giấy tờ trong giai đoạn 2019-2021, giúp tiết kiệm khoảng 100 triệu trang giấy, 25 triệu giờ làm việc và 1,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.
Taxi bay Volocopter đang trong giai đoạn thử nghiệm ở thành phố Dubai

Taxi bay Volocopter đang trong giai đoạn thử nghiệm ở thành phố Dubai

Trên trời có taxi bay, dưới đất có xe hơi không người lái và robot cảnh sát giữ gìn an ninh trật tự - đó không phải là quang cảnh trong phim viễn tưởng mà là những gì thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đang phấn đấu đạt được vào năm 2021. 

Tiến sỹ Aisha Bin Bishr, Giám đốc điều hành dự án Dubai Thông minh cho biết, tầm nhìn của chính quyền thành phố là biến Dubai thành một trung tâm đầu tầu, cung cấp cho người dân và khách du lịch những trải nghiệm tiện dụng, liền mạch, hiệu quả và hạnh phúc ở thành phố này. Vậy thành phố Dubai năm 2021 sẽ có những gì?

Trí tuệ nhân tạo là nền tảng cho hoạt động của chính quyền. 

Trung tâm thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo của thành phố đang hoạt động để cho ra đời các thiết bị thông minh, có khả năng tự học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm qua quá trình tương tác với con người. Sản phẩm đầu tiên là Cảnh sát robot, được triển khai từ năm 2017. Các viên cảnh sát máy này tuần tra trên đường phố, có khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ và trực tiếp nhận tiền phạt. Người qua lại có thể báo tin tội phạm thông qua màn hình trên ngực của robot cảnh sát này. Dự kiến, đến trước năm 2030 thành phố Dubai sẽ có đồn cảnh sát thông minh đầu tiên, với 25% cảnh sát viên là robot. 

Tháng 9-2017, taxi bay đầu tiên đã được đưa vào thử nghiệm ở Dubai. Thiết bị bay có tên Volocopter được thiết kế gồm 2 chỗ ngồi, cất và hạ cánh như trực thăng nhờ hệ thống cánh quạt hoạt động bằng động cơ điện và được điều khiển tự động, không cần người lái. Hiện chiếc taxi bay này chỉ hoạt động được trong các hành trình dài tối đa 30 phút, cất cánh và hạ cánh ở các trạm (sân bay) được thiết kế riêng ở các khu vực trong thành phố. 

Công nghệ Chuỗi khối được ứng dụng sâu rộng vào dịch vụ công, giúp loại bỏ hoàn toàn giấy tờ

Năm 2021, Dubai sẽ hoàn toàn loại bỏ giấy tờ trong mọi hoạt động của chính quyền.

Công nghệ kỹ thuật số thông thường khó có thể thay thế hoàn toàn giấy tờ, vì trong không gian “ảo” của công nghệ, chứng từ kỹ thuật số có thể bị “hack”, hình ảnh của văn bản có thể bị chỉnh sửa, làm giả một cách tinh vi… Thành phố Dubai giải quyết nỗi lo này bằng cách ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain). 

Với mô hình phân cấp cơ sở dữ liệu một cách phi tập trung (không cần máy chủ), thông tin được lưu trữ thành từng khối liên kết với nhau bằng mật mã và mở rộng vô tận, công nghệ chuỗi khối cho phép bảo vệ dữ liệu một cách gần như tuyệt đối.

Dubai đặt mục tiêu đưa công nghệ chuỗi khối vào toàn bộ hoạt động và dịch vụ công, chẳng hạn  thủ tục cấp visa nhập cảnh, cấp bằng lái xe, tuyển sinh.

Năm 2017, Dubai đã đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số có tên là emCash do chính thành phố này tự phát triển trên nền tảng công nghệ chuỗi khối. Công dân Dubai giờ đây có thể dùng đồng tiền “ảo” được thừa nhận chính thức này để thanh toán tất cả các hoá đơn dịch vụ hàng ngày. 

Chính quyền Dubai còn thành lập Hội đồng Blockchain Toàn cầu gồm 46 thành viên, trong đó có các hãng công nghệ tên tuổi như IBM, Microsoft và Cisco, hướng tới việc trao đổi năng lượng giữa con người và máy móc trực tiếp với nhau trong tương lai.

Chương trình nghị sự hạnh phúc.

Cùng chiến lược trở thành thành phố thông minh, Dubai đặt niềm hạnh phúc của công dân thành một mục tiêu. Chính quyền thành phố thiết lập hệ chỉ số hạnh phúc và cử các đại diện của mình làm việc với các cơ quan tổ chức nhà nước cũng như chính phủ để đo lường các chỉ số đó. Thành phố này mong muốn nâng mức độ hạnh phúc của người dân và du khách một cách có hệ thống và bền vững với các mục tiêu rõ ràng cho đến năm 2050.

Theo Interesting Engineering

Tin cùng chuyên mục