Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia: Phải có sự khác biệt để thu hút đầu tư

  • 21/12/2018 13:59
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ KH- ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Việt Nam phải hấp dẫn nhất trong khu vực, thu hút các doanh nghiệp công nghệ nghiên cứu trong nước và nước ngoài.
Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cần có sự khác biệt để thu hút doanh nghiệp

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia cần có sự khác biệt để thu hút doanh nghiệp

Sáng nay (21-12), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã giới thiệu mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Đây được coi là hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đi sau nhiều nước trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo. “Chúng ta đi sau, muốn đi nhanh thì phải có sự khác biệt. Trung tâm này phải hội tụ được các yếu tố cạnh tranh…”- Bộ trưởng Bộ KH-ĐT nhấn mạnh.

TS Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay, tại Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được đặt ở Đồng bằng Sông Hồng với quy mô kinh tế hiện đang chiếm hơn một phần tư GDP của cả nước và là nơi có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực cho kinh tế Việt Nam khi đi đúng hướng.

Theo đó, có 4 lĩnh vực mà Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có thể lựa chọn tập trung vào. 

Thứ nhất, Trung tâm có thể là hạt nhân đổi mới cho lĩnh vực sản xuất thông minh, tập trung đưa ứng dụng nhà máy thông minh và phát triển sản phẩm cho các nhà máy tương lai với hàm lượng tự động hóa ngày càng nhiều.

Thứ hai, Trung tâm có thể trở thành nơi thúc đẩy ứng dụng và phát triển sản phẩm/ dịch vụ cho các thành phố thông minh với môi trường bền vững. Theo đó, các sản phẩm, dịch vụ không giới hạn ở việc quản lý đô thị, giao thông… mà còn mở rộng ra việc phát triển và ứng dụng công nghệ môi trường với các mô hình kinh doanh sáng tạo.

Thứ ba, Trung tâm cũng có thể trở thành một tụ điểm mới thúc đẩy ngành truyền thông số đặc biệt là trò chơi điện tử kĩ thuật số (digital games) dựa trên thị trường nội địa có sẵn cũng như các kĩ năng liên quan như software development sẵn có.

Thứ tư, Trung tâm có thể trở thành nơi phát triển các ứng dụng an ninh mạng cho cả các cơ quan Chính phủ cũng như các công ty, doanh nghiệp hoặc sử dụng cho cá nhân.

"Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia này sẽ là trung tâm đầu tiên và là một phần của mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được thiết lập trong tương lai trên khắp cả nước. Mỗi trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể mà địa phương đặt trung tâm đó có lợi thế tương đối so với những địa điểm khác.

Các trung tâm đổi mới sáng tạo này sẽ không chỉ là nơi thúc đẩy việc đưa công nghệ vào phát triển kinh tế mà còn sẽ trở thành nơi tạo ra những công nghệ mới của Việt Nam"- đại diện CIEM cho hay.

Theo các chuyên gia, trên thế giới đã có nhiều bài học thành công trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo với tác động kinh tế rất lớn với việc hình thành và tập trung các công ty công nghệ tỷ USD và hàng chục nghìn việc làm chất lượng cao.

Điểm chung của các trung tâm này là việc tập trung các thành phần của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong một hoặc một vài lĩnh vực được lựa chọn vào một môi trường phù hợp cho hệ sinh thái phát triển.

Đặc biệt, các trung tâm này phải là nơi có môi trường kinh doanh rất tốt và các chính sách cạnh tranh (với các trung tâm đổi mới sáng tạo tập trung vào cùng lĩnh vực ở cùng quốc gia hay ở quốc gia khác) để thu hút các công ty đến đặt trụ sở cũng như thu hút nhân tài đến làm việc.

Ngoài ra, trung tâm cần là nơi để các công ty với quy mô khác nhau có thể tiếp cận các nguồn lực cần thiết (như nhân tài, vốn hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng) cũng như tiếp cận với thị trường.

Tin cùng chuyên mục