Du xuân trên phố Sách Hà Nội

  • 11/02/2016 19:24
  • 0 bình luận
  • Vân Quế
  • In bài

ANTĐ -Một năm cũng phải đến vài lần, những hội chợ sách đều đặn được mở ở Hà Nội, khi là Hội chợ sách Mùa Thu, lúc lại là Hội chợ sách quốc tế... Nhưng năm 2016 này, lần đầu tiên Hà Nội có một phố Sách. Phố Sách được mở trên phố Lê Thạch, một vị trí đắc địa, liền kề hồ Hoàn Kiếm và vườn hoa Lý Thái Tổ, vì thế tiện đủ đường cho khách du xuân và dạo chơi, chọn sách.

Phố sách Xuân Bính Thân 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức thu hút được sự tham dự của 20 gian hàng, trong đó có những tên tuổi trong giới xuất bản như Công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam, Thái Hà book, NXB Kim Đồng, Công ty Văn hóa Long Minh, Nhà sách Đinh Tỵ... Không chỉ có chuyện bán mua, trên đường sách Lê Thạch còn có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn khác như xin chữ đầu xuân, tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp hay tinh hoa trà  Việt.
Du xuân trên phố Sách Hà Nội
Giới thiệu về nghệ thuật trà Việt trên phố sách chiều ngày 11-2 Cũng lại là nét khác với các hội chợ sách được tổ chức thường niên trước đây, Phố sách Xuân Bính Thân 2016 đón tiếp phần nhiều các độc giả trẻ. Các độc giả ở tuổi nhi đồng thì hào hứng với truyện tranh, với những tập truyện cổ tích được in ấn công phu, bố mẹ đi cùng cũng có nhiều lựa chọn cho riêng mình. Độc giả tuổi học sinh, sinh viên dường như được dành cho nhiều “món ngon” khi có tới cả nghìn tựa sách từ sách dịch, lịch sử, khoa học hay những tập truyện phù hợp với lứa tuổi.
Du xuân trên phố Sách Hà Nội
Mỗi gian hàng đều có cách hấp dẫn độc giả của riêng mình. Nhà sách Đinh Tỵ đưa ra mức chiết khấu 20% cho các thể loại sách thiếu nhi, Nhà sách Long Minh áp dụng ưu đãi bằng cách tặng sách cho mỗi hóa đơn trên 100 nghìn đồng. Nhà sách Huy Hoàng thì mừng tuổi cho các độc giả nhỏ tuổi bằng sách.
Du xuân trên phố Sách Hà Nội
 Các gian hàng thu hút độc giả nhỏ tuổi chọn mua sách Ông Nguyễn Anh Đức (71 tuổi) kể, nhà ông ở mãi Thanh Xuân, biết tin lần đầu Hà Nội có phố Sách ông liền đến để chọn sách cho các cháu và cũng mua một vài cuốn sách khoa học cho mình. Năm nay, ông không mừng tuổi cho các cháu nội- ngoại bằng tiền mà mừng tuổi bằng... sách. Trước khi đi, ông đã hỏi han tỉ mỉ, đứa thích đọc truyện tranh, đứa lại chỉ thích sách tô màu... Ông trên tay cả chồng sách dầy, ông bảo, đám trẻ bây giờ thật sướng, toàn là sách hay sách đẹp, chứ thời ông ngày xưa, gia tài của ông chỉ có duy nhất một cuốn truyện Kiều. Năm này sang năm khác, đọc đi đọc lại, đọc thuộc làu từ đầu đến cuối, rồi lại đọc từ cuối lên tới đầu...
Có rất nhiều chọn lựa cho độc giả

Có rất nhiều chọn lựa cho độc giả

Không đi một mình, ông Trần Hữu Thắng ( 67 tuổi, phố Trần Nhân Tông-HN) dắt theo đứa cháu nội, hai ông cháu cùng thích lịch sử nên chọn mua Việt Nam sử lược- của tác giả Trần Trọng Kim cùng bộ sách lịch sử của nhà nghiên cứu Tạ Chí Đại Trường. Ông Thắng khẳng định, đây rõ ràng là dấu ấn và nên duy trì thường niên để phố sách trở thành “thương hiệu” của ngành xuất bản Hà Nội, nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Du xuân trên phố Sách Hà Nội
 Không chỉ có người Việt tìm đến phố Sách...

Du xuân trên phố Sách Hà Nội ảnh 6

....khách du lịch nước ngoài cũng thích thú ghé thăm

Trao đổi cùng PV Báo An ninh Thủ đô, ông Vũ Hoàng Giang- Phó giám đốc Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam cho biết, xác định đây là một trong những hoạt động văn hóa nên hầu hết các nhà sách tham dự phố Sách lần này đều không đặt nặng chuyện doanh thu, cũng không có ý định “cạnh tranh” cùng phố sách Đinh Lễ mà chỉ muốn mở ra một không gian văn hóa ngày xuân ý nghĩa cho du khách. Qua Báo ANTĐ, ông Vũ Hoàng Giang  thay mặt cho các đơn vị tham gia phố Sách gửi lời cảm ơn tới UBND thành phố Hà Nội đặc biệt là Chủ tịch UBND thành  phố Nguyễn Đức Chung vì sau bao nhiêu năm Hà Nội mới có được một phố Sách ngày đầu xuân mới ý nghĩa thế này. Ông Vũ Hoàng Giang cũng bày tỏ mong muốn, Phố Sách sẽ trở thành một hoạt động được tổ chức thường niên, và diễn ra trong suốt dịp Tết Nguyên Đán, góp phần kích thích văn hóa đọc trong mỗi người dân Hà Nội, tạo điểm nhấn cho ngành xuất bản Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục