• Mỹ "gắn mác" Việt Nam thao túng tiền tệ: Cần chủ động, tích cực trao đổi để tháo gỡ khúc mắc

  Mỹ "gắn mác" Việt Nam thao túng tiền tệ: Cần chủ động, tích cực trao đổi để tháo gỡ khúc mắc

  ANTD.VN - Theo các chuyên gia, trước việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ và xác định Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) là quốc gia thao túng tiền tệ, các cơ quan chức năng Việt Nam cần bình tĩnh, thận trọng, phối hợp tốt, chủ động và tích cực trao đổi thông tin với phía Mỹ nhằm tháo gỡ những khúc mắc trong vấn đề này.

 • BRICS tìm cách thoát phương Tây

  BRICS tìm cách thoát phương Tây

  ANTĐ - Khối các cường quốc đang trỗi dậy BRICS ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của mình trong một trật tự thế giới bằng việc thành lập một ngân hàng và quỹ dự trữ ngoại tệ riêng.

 • Nếu tiếp tục leo thang ở Biển Đông, sẽ cực kỳ tổn hại cho chính Trung Quốc

  Nếu tiếp tục leo thang ở Biển Đông, sẽ cực kỳ tổn hại cho chính Trung Quốc

  ANTĐ - Năm 2012, Tổ chức Khủng hoảng quốc tế (ICG) công bố báo cáo khẳng định Trung Quốc liên tục có các hành vi gây hấn trên biển Hoa Đông và Biển Đông không chỉ để đòi chủ quyền vô lý mà còn nhằm “chuyển lửa ra bên ngoài”. Nay, việc Bắc Kinh đưa giàn khoan và tàu chiến vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng còn nhằm mục đích che giấu những bất ổn, rối ren tại Trung Quốc.

 • Dự trữ ngoại hối đạt trên 35 tỷ USD

  Dự trữ ngoại hối đạt trên 35 tỷ USD

  ANTĐ - Ngày 28-4, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt trên 35 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay. 

 • Tín dụng 2 tháng đầu năm giảm

  Tín dụng 2 tháng đầu năm giảm

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 20-2, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013.

 • Tỷ giá USD tiếp tục tăng

  Tỷ giá USD tiếp tục tăng

  ANTĐ - Sau khi tăng giá khá mạnh trong ngày 26, giá mua bán USD tiếp tục đà tăng trong  phiên giao dịch hôm qua (27-11). Mức giá bán ra phổ biến là 21.135 – 21.140 VND/USD và mức giá mua vào phổ biến là 21.060 – 21.095 VND/USD. 

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt 20% với vàng: Một đề xuất hài hước

  Thuế tiêu thụ đặc biệt 20% với vàng: Một đề xuất hài hước

  ANTĐ - Ngày 4-10 vừa qua, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, với thuế suất 20%, đối với vàng. VAFI cho rằng, đánh thuế là giải pháp nhằm tăng thu cho ngân sách Nhà nước; là giải pháp duy nhất chấm dứt đuợc tình trạng vàng hóa, USD hóa; là hướng kích thích dòng vốn chảy vào ngân hàng, qua đó tạo điều kiện giảm mạnh lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi; dự trữ ngoại hối Nhà nước cũng có cơ sở để tăng lên, cải thiện hình ảnh quốc gia…  

 • Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua USD

  Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá mua USD

  ANTĐ - Sáng qua (7-8), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức nâng mạnh giá mua vào USD, từ mức 20.826 VND lên 21.100 VND (tăng 274 VND) sau khi giữ ổn định ở mức 20.826 đồng trong hơn 1 tháng qua, kể từ sau lần điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 28-6. 

 • Sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi

  Sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi

  ANTĐ - Bộ KH-ĐT cho biết, sau 8 tháng liên tục xuất siêu, từ tháng 2-2013, Việt Nam đã nhập siêu trở lại và cao lên qua các tháng, thể hiện nhu cầu đầu tư, sản xuất, tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi. 

 • Ngoại tệ để nhập vàng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ

  Ngoại tệ để nhập vàng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian gần đây có một số ý kiến liên quan tới việc NHNN sử dụng vàng Dự trữ ngoại hối Nhà nước để tăng cung, can thiệp bình ổn thị trường vàng. 

 • Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý

  Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý

  ANTĐ - Đây là đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra tại Báo cáo Tình hình kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm. 

 • Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an làm rõ tin đồn về tỷ giá

  Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an làm rõ tin đồn về tỷ giá

  ANTĐ - Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cơ quan này đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do. Ông Lê Minh Hưng - Phó Thống đốc NHNN khẳng định, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục, NHNN đủ lực để đáp ứng nhu cầu thị trường và không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá lúc này.

 • NHNN sẽ mở tài khoản mua vàng ở nước ngoài

  NHNN sẽ mở tài khoản mua vàng ở nước ngoài

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện bán vàng miếng. 

 • Chấp nhận tăng chậm lại

  Chấp nhận tăng chậm lại

  ANTĐ - Lần đầu tiên trong hai năm, lạm phát đã giảm còn một con số. Tốc độ tăng trưởng kinh tế có chậm lại nhưng trong xu hướng ổn định. Các chính sách kinh tế vĩ mô cần thận trọng để củng cố những thành quả đã đạt được, bởi vì vẫn còn nguy cơ suy giảm niềm tin về sự ổn định kinh tế khi thanh khoản tại những ngân hàng yếu kém tồn tại. Cần ưu tiên kiềm chế lạm phát và tăng dự trữ ngoại hối, ngay cả phải chấp nhận tăng trưởng có thể chậm hơn. Đó là thông điệp của Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ vừa kết thúc.

 • Thị trường tiền tệ diễn biến ổn định

  Thị trường tiền tệ diễn biến ổn định

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Trong nhiều tuần nay, thị trường ngoại hối tiếp tục diễn biến ổn định. Các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn tích cực bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng (TCTD).