Moscow: Hết thời Mỹ bá chủ, Nga vùng dậy mạnh mẽ

  • 02/07/2014 21:39
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Đại diện của Ủy ban an ninh Liên bang Nga vừa tuyên bố, thế giới đã thay đổi, thời kỳ Mỹ bá chủ thế giới đã qua, hiện nay Nga đang đứng dậy mạnh mẽ trên đôi chân của mình 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga Yevgeny Lukyanov cho biết, thời Mỹ bá chủ trên sân khấu thế giới đã qua và bây giờ Washington cần phải ngồi vào bàn đàm phán trên cơ sở những kết quả thu được từ "chiến tranh lạnh".

Theo ông, cần phải tổ chức một đại hội toàn cầu với sự tham gia của tất cả các quốc gia chủ chốt. Ông Lukyanov cho biết và khẳng định: "Hiện nay, trên thế giới không có một tổ chức nào như vậy ngoài Liên Hợp Quốc với hạt nhân là Hội đồng Bảo an."

Ông Lukyanov nhấn mạnh là nếu không có quy tắc thì sẽ không có thỏa thuận, mà các thỏa thuận cũng sẽ dễ bị vi phạm, đặc biệt là khi không có cam kết rõ ràng. "Và sau đó thế giới sẽ trở nên ít được quản lý hơn và hỗn loạn hơn" – vị Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng hiện nay trên vũ đài chính trị thế giới đã xuất hiện các trung tâm quyền lực mới, trong đó có các nước thuộc Hiệp hội BRICS mà Nga là một thành viên chủ chốt và hiện nay, bản thân nước Nga đã trỗi dậy và đứng vững trên đôi chân của mình.

Moscow: Hết thời Mỹ bá chủ, Nga vùng dậy mạnh mẽ ảnh 1

“BRICS” là một tổ chức chính trị, quốc tế hàng đầu của các nền kinh tế mới nổi (emerging economies), gồm Brasil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa). Từ "BRICS" chính là tên viết tắt được ghép từ chữ cái đầu trong tên của 5 quốc gia này.
Đây là những nước có dân số lớn, diện tích rộng, tiềm lực quân sự hùng mạnh, đồng thời là các nền kinh tế đang nổi lên có tiềm lực kinh tế hùng hậu, đang cải cách mạnh mẽ và đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao.

Năm nước nhóm BRICS có tổng dân số vào khoảng một nửa dân số thế giới. Năm 2012, tổng GDP của khối đạt khoảng 13,6 nghìn tỷ USD, và khoảng 4 nghìn tỷ USD trong dự trữ ngoại tệ. Trong khối, Nga là quốc gia khởi xướng, đồng thời cũng đóng một vai trò quan trọng trên toàn thể các lĩnh vực. 

Được biết, sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine nổ ra dẫn đến nội chiến ở nước này, Mỹ và EU đã triển khai hàng loạt lệnh cấm vận đối với Moscow, đồng thời các nguyên thủ của G7 cũng đã tạm “khai trừ” Nga ra khỏi G8 để trừng phạt hành động sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục