Dù ngân sách ảnh hưởng nhưng phải vì người dân

  • 27/10/2012 07:05
  • 0 bình luận
  • Châu Anh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh vấn đề sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội.

- PV: Nhiều nước trên thế giới thuế thu nhập cá nhân là thuế do người dân có thu nhập đóng. Nhưng với cách khoanh vùng như ở nước ta hiện nay thì chỉ có một bộ phận nhỏ người dân phải chịu thuế. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào đến ngân sách Nhà nước? 

- Ông Đinh Văn Nhã: Ủy ban Tài chính ngân sách cũng rất băn khoăn, ngay từ khi tiếp cận văn bản đầu tiên của Chính phủ. Nguồn lực của chúng ta hạn hẹp, nếu giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu. Một trong những vấn đề quan trọng trong chính sách thuế là theo xu hướng tăng thuế trực thu, giảm thuế gián thu trong tổng thu ngân sách Nhà nước. Đây có thể nói lùi một bước rất nhỏ trong tiến trình cải cách thuế. Tất nhiên là có những điều kiện khách quan, trong khi nền kinh tế của chúng ta, người dân có thu nhập chưa cao so với mức sống hàng ngày. Đây là vấn đề trong tương lai phải tính đến. Hy vọng là khi thu nhập người dân tăng thì mức độ giảm người đóng thuế chỉ xảy ra trong một hai năm đầu với mức gia cảnh như hiện nay và khi điều kiện kinh tế phát triển thì số người nộp thuế sẽ đông hơn.- PV: Thuế thu nhập cá nhân được đánh giá lên mức khởi điểm khá cao, vậy năm sau Chính phủ sẽ không có nguồn ngân sách để tăng lương theo lộ trình?

- Ông Đinh Văn Nhã: Đây cũng là vấn đề mà các ĐBQH nên cân nhắc rất kỹ khi biểu quyết Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ thời điểm nào. Nếu từ 1-1-2013 thì sẽ mất 13.000 tỷ đồng còn từ 1-7 sẽ mất khoảng 5.500 tỷ đồng. Tôi nghĩ hợp lý nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay để cân đối ngân sách, chi cho an sinh xã hội, nguồn lương… thì luật nên thông qua vào ngày 1-7-2013. Tôi tin rằng đa số đại biểu sẽ đồng ý phương án này.Tin cùng chuyên mục