Dù được mời dự, Mỹ vẫn cố do thám thêm xem Nga tập trận?

  • 08/09/2016 08:35
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vào ngày mùng 7-9, máy bay trinh sát của Mỹ đã cố tiếp cận biên giới của Nga ở Biển Đen để do thám, và hành động này là không cần thiết.

Dù được mời dự, Mỹ vẫn cố do thám thêm xem Nga tập trận? ảnh 1

Các chiến đấu cơ Su-27 Nga

Theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc, vào ngày mùng 7-9, các chiến đấu cơ Nga đã đánh chặn máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đen.

Các quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định, máy bay Su-27 Nga đã đánh chặn máy bay P-8 của hải quân nước này một cách "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp".

Về phía Nga, trong một tuyên bố được đưa ra mới đây, Bộ Quốc phòng nước này cho biết: "Vào ngày mùng 7 - 9, máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ đã cố tiếp cận biên giới Nga trên Biển Đen hai lần mà không bật bộ phát tín hiệu nhận dạng, do đó Moscow buộc phải triển khai các chiến đấu cơ Su-27 để ngăn chặn. Các máy bay Nga đã hành động theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".

Tuyên bố của Nga còn nhấn mạnh, sau khi Su-27 áp sát những chiếc máy bay Mỹ để tiến hành nhận dạng hình ảnh, chúng bất ngờ đổi hướng và bay khỏi khu vực biên giới Nga.

Moscow cũng cho rằng, máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận biên giới Nga có thể là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm do thám hoạt động tập trận quân sự của quân đội Nga đang diễn ra ở khu vực.

"Hoạt động như vậy từ phía Mỹ là không cần thiết, bởi Nga đã chính thức mời các tùy viên quân sự từ 60 quốc gia, trong đó có cả các thành viên NATO và hơn 100 phóng viên nước ngoài tham gia với tư cách quan sát viên", tuyên bố của Nga nêu rõ.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục