Dự báo thời tiết: Bắc bộ mát mẻ do mưa giông, Trung bộ mưa lớn

  • 16/09/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, 16/9 và trong vài ngày tới, khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông vài nơi, ngày vẫn duy trì nắng nóng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ nên hôm nay, 16/9, và vài ngày tới, khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông vài nơi, ngày vẫn duy trì nắng nóng.

Từ đêm 17 đến ngày 19/9 có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.Từ ngày 20 đến ngày 25/9, có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay ở mức 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C, về đêm, nền nhiệt ở mức khá mát mẻ 24-27 độ C.

Do ảnh hưởng của rãnh thấp và dải hội tụ nhiệt đới nên mưa giông diễn ra trên cả nước

Do ảnh hưởng của rãnh thấp và dải hội tụ nhiệt đới nên mưa giông diễn ra trên cả nước

Trong khi đó, hiện nay dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1h ở vào khoảng 14,7-15,7 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Trongg ngày hôm nay, vùng áp thấp hầu như ít dịch chuyển và chưa có dấu hiệu mạnh lên.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, 16/9 các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối. 

Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tin cùng chuyên mục