Dự báo thời tiết: Bắc bộ bước vào đợt nắng nóng kéo dài

  • 01/06/2020 08:07
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở mức 27-29 độ C; Nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.

Từ hôm nay, 1/6, Bắc bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt kéo dài

Từ hôm nay, 1/6, Bắc bộ bước vào đợt nắng nóng gay gắt kéo dài

Trong khi đó, ngày 31/5, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ; các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Tin cùng chuyên mục